Nguồn: FB Liên Hương Lena.
2020/05/06.
TRÁNH NẮNG & UỐNG NƯỚC:
* Đề phòng sốc nhiệt do cơ thể quá nóng khi tiếp xúc lâu và gắng sức ở nơi nhiệt độ cao. Sốc nhiệt là hội chứng nghiêm trọng, trung khu điều nhiệt bị tổn thương, nhiệt độ cơ thể tăng, gây rối loạn các chức năng, nhất là hệ thần kinh, có thể dẫn đến hôn mê và tử vong.
* Ở ngoài trời thì ô nhiễm cả nhiệt và tia mặt trời, ở trong phòng kín thì vẫn bị ô nhiễm nhiệt với nhiều biểu hiện:
- Hoa mắt, nhức mắt
- Thở gấp
- Cháy nắng như kim châm trên da, da đỏ ửng.
- Chuột rút
- Co giật
- Choáng
- Ngất
* Đặc biệt lưu ý cho trẻ em, người cao tuổi, thai phụ, người lao động ngoài trời, bệnh lý mãn tính uống đủ nước nhưng không uống nhiều một lần mà từng xuất nhỏ.
* Khi nắng nóng, sau 9 giờ sáng không cho trẻ ở ngoài trời.
* Đội mũ có vành, tốt nhất là mũ nan, mũ bện bằng thảo mộc và dùng thêm ô. Có loại ô bằng vải chống tia UV.
* Luôn luôn mang nước theo người. Chú ý là cho trẻ uống nước chứ không phải sữa hay nước ngọt.
AGNI THẤP:
* Trong những ngày mùa Hạ dài, nhiệt độ cao, “agni” của cơ thể ở điểm yếu nhất, bắt buộc phải điều chỉnh chế độ ăn, chọn các thức ăn nhẹ, dễ tiêu hóa. Gạo lứt chỉ khuyến cáo cho những tháng mùa lạnh, mùa nóng nên ăn gạo giã. Tăng cường ăn cháo.
CHÚ Ý KHẨU PHẦN ĂN TĂNG THỰC VẬT:
* Tăng trái cây: dưa hấu, dưa chuột, dưa lưới, cam, thanh long, bưởi… vừa ăn vừa ép nước uống.
* Tăng các món canh rau truyền thống:
- Rau mồng tơi có tính hàn, giúp thanh nhiệt giải độc.
- Rau muống có nhiều vitamin, thanh nhiệt, lương huyết, trị mẩn ngứa, rôm sảy.
- Rau lang rất nhiều vitamin, khoáng, chất chống oxy hóa.
- Rau ngót thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tăng tiết nước bọt, hoạt huyết hóa ứ, bổ máu, nhuận tràng, sát khuẩn rất tốt, đồng thời có thể chữa một số bệnh như tưa lưỡi, táo bón, cảm nhiệt …
- Cải xanh rất giàu vitamin C, giúp lợi tiểu, chống táo bón, viêm phế quản.
* Tăng cường các loại trà thảo mộc giải nhiệt truyền thống:
- Nhân trần rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, bổ thận, mát gan, tăng cường chức năng lọc độc, giàu flavonoid, polyphenol và cumarin. Lớp thiền của tôi trước đây có bình nước nhân trần to, uống suốt ngày, tiết thu chuyển sang trà hoa cúc, vối nụ.
- Mã đề thanh nhiệt, làm thông thoáng mồ hôi, tiêu phong nhiệt, giải độc gan và làm mát gan.
- Cỏ nhọ nồi là vị thuốc không thể thiếu cho trẻ em, tính hàn, vị ngọt, không chứa độc tính, chữa cảm sốt rất hiệu quả, bổ thận mát gan rất lành tính. Trẻ bị nhiệt hay sốt giã/xay một nắm chườm trán, thái dương, nách, bẹn là hồi tỉnh dứt sốt. Khi đắp lót gạc để nhấc ra thay cho dễ.
- Bồ công anh mát gan bổ thận, tăng cường chức năng gan mật.thanh nhiệt, giải độc, tiêu ung rất tốt.
- Hoa cúc khô tính mát với tác dụng thanh nhiệt, giải độc và làm mát gan, giảm căng thẳng thần kinh.
- Diệp hạ châu [chó đẻ răng cưa] bổ thận mát gan.
Các bạn có thể ra tiệm thuốc Đông y bốc các vị về hãm trà uống hằng ngày.
* Giảm thịt, tăng chè đậu nhưng không thêm nhiều đường.
* Râu ngô cũng rất tốt để uống mùa hè, nhưng do bị ô nhiễm GMO nên phải tránh.
* Bột sắn dây rất tốt, nên quấy chín cho trẻ ăn.
KHÔNG DÙNG ĐÁ TRỰC TIẾP.
Không uống nước đá, chỉ để nước mát nhẹ. Nhà tôi hoàn toàn không dùng nước đá, tôi để sẵn một hộp đựng các viên thạch anh, citrine, aventurine… trong tủ lạnh, khi cần thì thả vài viên vào cốc nước hay bát chè để làm mát. Rượu, bia cũng như vậy chứ không dùng đá.
No comments:
Post a Comment