Sunday, May 24, 2020

KHUYẾN CÁO: Ăn quả bơ vừa đủ mới tốt cho sức khỏe, còn không sẽ gây tác hại cho cơ thể !

Nguồn: FB Dung Nguyen Tan.
2020/05/15.

Bơ chứa 73% nước, 15% chất béo, 8,5% cacbon hydrate (chủ yếu là chất xơ) và 2% protein. Một nửa trái bơ (68 gram) chứa 109 calo, tương ứng với 160 calo/100 gram.

Bơ có cơ cấu dinh dưỡng rất độc đáo, bao gồm chất xơ và rất nhiều vitamin, khoáng chất như vitamin B, vitamin K, kali, đồng, vitamin E và vitamin C. Bơ chứa gần 20 vitamin và khoáng chất như kali, lutein và folate trong mỗi khẩu phần. Bơ có ít đường và chứa chất xơ. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe của bơ được công bố bởi nghiên cứu khoa học.

1. Bơ rất bổ dưỡng: từ thành phần hóa học ở trên cho thấy bơ rất bổ dưỡng cho sức khỏe.

2. Bơ chứa nhiều kali hơn chuối: Bơ rất giàu kali. Một 100gr cung cấp 14% lượng kali cho cơ thể. So với chuối chỉ cấp 10% kali, đây là một loại thực phẩm có hàm lượng kali cao điển hình. Một số nghiên cứu cho thấy rằng kali có liên quan đến việc giảm huyết áp.

3. Bơ được nạp với các axit béo không bão hòa đơn lành mạnh cho tim: Trên thực tế, 77% lượng calo trong đó là từ chất béo, điều này khiến nó trở thành một trong những thực phẩm béo nhất trong hệ thực vật. Phần lớn chất béo trong bơ là axit béo không bão hòa đơn có lợi cho sức khỏe. Axit oleic làm giảm viêm và được chứng minh là có tác dụng có lợi đối với các gen liên quan đến ung thư.

4. Bơ được nạp bằng chất xơ: Bơ giàu chất xơ là một yếu tố góp phần giảm cân, giảm lượng đường trong máu. Cứ 100gr bơ chứa 7gr chất xơ, trong đó lượng chất xơ hòa tan chiếm khoảng 25%. Chất xơ hòa tan để nuôi các vi khuẩn đường ruột thân thiện trong ruột, điều này rất quan trọng đối với chức năng cơ thể

5. Giảm mức cholesterol và chất béo trung tính: Các nghiên cứu này cho thấy rằng bơ có thể giảm tổng lượng cholesterol đáng kể như: Giảm triglyceride máu tới 20%.; Giảm cholesterol LDL tới 22%; Tăng cholesterol HDL ("tốt") lên tới 11%. Một trong những nghiên cứu cho thấy rằng ăn bơ trong chế độ ăn chay ít chất béo sẽ cải thiện đáng kể cấu hình cholesterol.

6. Tăng cường sức khỏe và tâm trạng: Trong mỗi cốc bơ, chúng ta sẽ nhận được khoảng 118 microgam folate, gần bằng 1/3 lượng folate cần mỗi ngày đối với người trưởng thành. Những người không có đủ vitamin B này có thể dễ bị trầm cảm hơn - và ít có khả năng đáp ứng tốt với thuốc chống trầm cảm. Folate cũng đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa dị tật bẩm sinh, vì vậy những bà mẹ mới sinh và mong muốn được khuyến khích để có được nhiều hơn.

7. Hàm lượng chất béo của chúng có thể giúp bạn hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thực phẩm thực vật: Khi nói đến chất dinh dưỡng, lượng tiêu thụ không phải là điều duy nhất quan trọng mà cần xem xét đến khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng này - di chuyển chúng từ đường tiêu hóa và đến cơ thể, nơi chúng có thể được sử dụng. Một số chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo, có nghĩa là chúng cần được kết hợp với chất béo để được sử dụng. Vitamin A, D, E và K tan trong chất béo, cùng với các chất chống oxy hóa như carotenoids. Một nghiên cứu cho thấy rằng thêm bơ hoặc dầu bơ vào salad hoặc salsa có thể làm tăng sự hấp thụ chất chống oxy hóa gấp 2,6 đến 15 lần. Vì vậy, bơ không chỉ rất bổ dưỡng, nó có thể làm tăng đáng kể giá trị dinh dưỡng của các loại thực phẩm thực vật khác mà chúng ta ăn.

KẾT LUẬN: Nếu mỗi bữa ăn một người có thể ăn 1/6 - 1/4 quả bơ thì rất tốt cho sức khỏe. Nếu không sẽ gây ra 5 tác hại cho sức khỏe và chúng không còn là nguồn cung cấp dinh dưỡng nữa.

CÁC TÁC HẠI KHI ĂN BƠ QUÁ NHIỀU SO VỚI KHUYẾN CÁO

1. Bơ gây tổn thương gan vì nó chứa nhiều thành phần collagen

2. Bơ ảnh hưởng đến khả năng hấp thu một số thuốc đối với những người đang chữa bệnh.

3. Bơ gây hại đường tiêu hóa.

4. Bơ chứa nhiều calo gây tăng cân.

5. Bơ làm giảm hấp thu cholesterol có lợi trong máu.

Bài viết này đã tham khảo nhiều nguồn tài liệu, nhiều công trình nghiên cứu đã công bố, mong rằng giúp ích cho bà con khi ăn bơ trong mỗi bữa ăn chừng mực và đúng cách.


No comments:

Post a Comment