Nguồn: FB Dung Nguyen Tan.
2019/04/14.
Hãy loại bỏ tất cả những sản phẩm tương ớt hóa học công nghiệp độc hại có trên thị trường, chúng tôi sẵn sàng chung tay chia sẻ với cộng đồng cách tự làm tương ớt tại nhà: là một sản phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe, thơm ngon và bổ dưỡng:
1) Nguyên liệu chuẩn bị:
1.1. Ớt phải tươi, có thể dùng ớt sừng trâu hay ớt ít hạt trồng ở Đà
Lạt, dùng khoảng 250g - 450g. Tùy thuộc vào khẩu vị của mọi người, nếu người thích vị cay thì dùng khoảng 450g nguyên liệu ớt, còn nếu người không thích vị cay thì dùng 250g.
1.2. Cà chua: tươi ngon đã chín đỏ dùng khoảng 0,8 - 1kg, loại bỏ vỏ và ruột và hạt, nếu dùng cà chua đặc ruột không hạt càng tốt.
1.3. Tỏi: khoảng 100g lột sạch, nếu dùng tỏi đã ngâm giấm 1 tháng sẽ ngon hơn tỏi tươi, vì nó trích lý bớt một phần tinh dầu trong tỏi.
1.4. Dấm: khoảng 15-20ml (1 muỗng canh);
1.5. Muối: 20-40 g (1 muỗng canh).
1.6. Đường 200 g.
1.7. Rượu đế (trắng): 30-40ml (2 muỗng canh).
2) Cách chế biến:
2.1. Bước 1: cho 1 lít nước vào nồi đun sôi, sau đó cho cà chua và ớt, tỏi vào luộc ở nhiệt độ 100oC, chia nguyên liệu ra làm nhiều phần để luộc nhiều đợt, đợt này luộc vớt ra rồi đến đợt khác, đừng bỏ vô luộc cùng 1 lúc nước không đủ ngập. chần khoảng 2 phút là được.
2.2. Bước 2: Sau đó cho toàn bộ nguyên liệu trên kể cả nước luộc vào máy xay sinh tố, xay cho mịn thành một dung dịch huyền phù như sinh tố.
2.3. Bước 3: Sau đó cho vào nồi, bắc lên bếp, mở lửa nhỏ từ từ và khuấy trộn nếu không sẽ bị cháy khét. Khi nó sôi lục bục thì là được, mọi vi khuẩn trong đó đã chết, mình sẽ tắt bếp, để nguội. Vì có muối, đường, rượu, giấm, tỏi, ớt sẽ tạo thành một hỗn hợp gây ức chế vi khuẩn mốc meo nên có thể bảo quản được 3 tháng không cần tủ lạnh, nếu bỏ chai thủy tinh để tủ lạnh ở nhiệt độ 5-10oC thì được 6 tháng.
Quy trình làm rất đơn giản vì vậy để bảo vệ sức khỏe cho mình và gia đình hãy nói lời chia tay với sản phẩm hóa chất công nghiệp trên thị trường nhé. Là một đồng nghiệp mình luôn khuyến khích cô Đặng Thị Ngọc Dung chuyên gia trong lĩnh vực này giảng dạy cho sinh viên mình cách làm sản phẩm tương ớt, tương cà và các loại sốt khác.
No comments:
Post a Comment