Monday, April 29, 2019

CHIA SẺ QUY TRÌNH LÀM NƯỚC HOA TẠI NHÀ

Nguồn: FB Dung Nguyen Tan.
2019/04/28.

Hiện nay nước hoa là loại mỹ phẩm mà đa số phụ nữ hay nam giới (tùy theo loại) cũng thích sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, có rất nhiều loại mỹ phẩm hiện nay bán trôi nổi trên thị trường là hàng nhái, hàng giả ... điều chế từ các loại hóa chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe, gây ra nhiều chứng bệnh về da ... đỉnh điểm là ung thư da rất nguy hiểm đến tính mạng. Trước thì trường phức tạp như vậy chúng tôi có thể chia sẻ một quy trình có thể làm nước hoa tại nhà vô cùng đơn giản. Quy trình gồm các bước sau:
[1]. Bước 1: Chọn nguyên liệu:
- Hoa hồng khoảng 5 cành hoa tươi và xinh đẹp, các cánh hoa còn nguyên không dập nát.
- Nước lọc khoảng 600ml
- Muối NaCl khoảng 10g
- Nước đá lạnh.
- Nồi thủy tinh chưng cất thủy.
- Bát thủy tinh cho được vào nồi thủy tinh. 
- Một miếng chêm bằng đá, dạng hình hộp lập phương sạch có chiều cao vừa phải.
[2]. Bước 2: Xử lý nguyên để chuẩn bị cho quá trình chưng cất.
- Tách từng cánh hoa ra khỏi cành hoa, nhẹ nhàng không để dập nát, loại bỏ nhụy hoa.
- Cho vào bát thủy tinh 300ml nước lọc rồi cho vào 10g muối khuấy đề để muối tan hết tạo thành một dung dịch khử trùng.
- Cho cánh hoa hồng đã tách vào dung dịch muối trên ngâm trong 10 - 15 phút để làm sạch vi khuẩn và thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật. 
- Sau đó vớt cánh hoa ra để ráo.
[3]. Bước 3: Chuẩn bị trích ly và chưng cất các hương thơm và tinh dầu ... có trong cánh hoa hồng.
- Cho miếng chêm vào chính giữa nồi thủy tinh chưng cất thủy, rồi cho cánh hoa hồng để ráo xung quanh miếng chêm.
- Đặt cái bát thủy tinh không ở trên miếng chêm.
- Cho khoảng 200 - 250ml nước lọc vào nồi, cho cẩn thận tránh nước lọc rơi vào bát.
[4]. Bước 4. Thực hiện quá trình trích ly - chưng cất thủy cánh hoa để lôi cuốn các hương thơm và tinh dầu ... có trong cánh hoa hồng, hay người ta gọi chưng cất lôi cuốn bằng hơi nước.
- Đặt nồi thủy tinh đã chuẩn bị lên bếp.
- Bật bếp lửa phải riu riu để nhiệt độ hỗn hợp nước vào cánh hoa hồng khoảng 70-80oC, tránh đun sôi 100oC.
- Đậy nắp vung ngược lại, phần đỉnh chỏm cầu ở chính giữa bát thủy tinh không đặt ở trong nồi.
- Cho nước đá lạnh bên trên nắp vung để làm lạnh nắp vung.
- Thời gian đun khoảng 45-60 phút.
- Khi hỗn hợp trong nồi đạt tới 40-50oC thì các hương thơm và tinh dầu ... có trong cánh hoa hồng trong dung dịch dung môi là nước, các hợp chất này có nhiệt độ bay hơi khoảng 70-80oC.
- Khi nhiệt độ hỗn hợp trong nồi đạt tới 70-80oC thì các hương thơm và tinh dầu ... có trong cánh hoa hồng trong dung dịch dung môi là nước bay hơi, hiển nhiên có các phần tử bay hơi theo, hơi này bay lên gặp nắp vung của nồi có nhiệt độ lạnh dưới điểm đọng sương, làm cho chúng đọng sương ngưng tụ chuyển pha từ hơi sang lỏng. Lỏng này sẽ chảy xuống đỉnh chỏm cầu rồi rơi xuống bát thủy tinh đặt chính giữa nồi.
[5]. Bước 5: Thu hồi sản phẩm.
Sau khi đun một khoảng thời gian từ 45-60 phút, tắt bếp sau đó lấy nắp vung rồi bát thủy tinh đựng nước cốt hoa hồng ra, đây chính là nước cốt hoa hồng.
[6]. Bước 6: Bảo quản sản phẩm.
Để nguội nước cốt hoa hồng ở nhiệt độ 25oC, sau đó cho vào chai thủy tinh 60-100ml, đóng nắp kín rồi bảo quản. Nếu để ở nhiệt độ 25oC thì thời gian bảo quản khoảng 3-6 tháng, còn để ở nhiệt độ 10-15oC thời gian bảo quản trên 6 tháng. Nếu phối trộn thêm hương phụ gia chất bảo quản thì có thể có hạn sử dụng 2-3 năm.
Các bạn cũng có thể làm theo cách trong video này nhưng không nguyên chất. https://www.youtube.com/watch?v=1djcNLTuPXc

No comments:

Post a Comment