Sunday, December 16, 2018

Mỡ lợn thuộc nhóm chất béo điểm khói thấp nhất trong tất cả các loại chất béo động vật.

Nguồn: FB Liên Hương.
2018/12/14.

ĐIỂM KHÓI CỦA CHẤT BÉO ĐỘNG VẬT tính theo độ C: 
Ghee [bơ chưng] 252 
Bơ tươi sạch 230 
Bơ tươi thô 150-177-190 
Mỡ bò 200 
Mỡ gà 190 
Mỡ ngỗng/vịt 190 
Mỡ lợn 121-182-190 tùy vào mỡ dưới da hay mỡ nội tạng.

Đặc biệt cần lưu ý: Chất béo dầu là tinh chất của thực vật nhưng tế bào mỡ lại là nơi tập trung tích tụ độc tố trong suốt quá trình sống của bất kỳ động vật nào. Mọi dư lượng kháng sinh, tăng trọng, tăng nạc, thuốc trừ sâu/diệt cỏ trong thức ăn, độc tính GMO... đều tích cao nhất ở mô mỡ. Đặc thù ở loài lợn, nếu không chích thuốc tăng nạc thì rất nhiều năng lượng bị chuyển thành mỡ, hiện nay mọi người tránh mỡ động vật vì lý do nêu trên và nhiều người chuyển sang ăn chay. Nhóm lợi ích từ chăn nuôi lợn đang cổ xúy tiếp thị cho mỡ lợn nên các bạn cần cảnh giác.

Tôi đã viết nhiều bài về chất béo dầu/mỡ. Nếu bạn bỏ thói quen ăn chiên rán cao lửa [ám thị tràn ngập trên các quảng cáo bán dầu thực vật tinh luyện] thì chỉ cần dùng dầu không tinh luyện [U] để nấu ăn với lửa vừa, các bạn xem lại mấy bài trước trong album CHẤT BÉO. Hôm nay tôi giới thiệu thêm để các bạn tự so sánh chọn dầu phù hợp với kiểu nấu ăn của bạn.

Hữu cơ là phương pháp canh tác và tiêu chuẩn chế biến ra loại dầu nào đó nhưng dùng dầu thực vật không chỉ căn cứ vào hữu cơ mà phải căn cứ vào loại đó: 
- tinh luyện Refined 
- bán tinh Semirefined
- không tinh luyện Unrefined. 
Cùng một loại chất béo nhưng nếu nó được tinh luyện sẽ chịu được nhiệt độ cao hơn, nghĩa là điểm khói cao. Tôi trích dẫn một số loại dầu thường dùng để các bạn dễ so sánh. Xếp theo mức chịu nhiệt [độ C], sách hướng dẫn cho đầu bếp cách đây đã lâu, hiện nay công nghệ tinh lọc đã phát triển hơn.

CHẤT BÉO THỰC VẬT & 3 KIỂU CHẾ BIẾN: 
Refined [R] 
Semirefined [S] 
Unrefined [U]

Dầu Hạt trái bơ R271/S249/U190-205
Dầu Hoa rum R266/S160 /U107
Dầu Đậu nành R257/S232/U177/160
Dầu Cám gạo R254-260/S232
Dầu Hoa trà [Camellia] R252
Dầu Hạt cải R232-246/S177-190/U107
Dầu Cọ R232-235
Dầu Ngô R232/U160-178
Dầu Lạc R227-232/U160 
Dầu Hướng dương R225-232/U107
Dầu Hạt phỉ R221
Dầu Hạt Cotton R216
Dầu Hạnh nhân R216
Dầu Vừng S210-232/U175
Dầu Olive R207-216/U160
Dầu Hạt nho R195-216
Dầu Mắc-ca U210
Dầu Dừa R204/U177
Dầu Hạt óc chó S204/U160
Dầu Thầu dầu [Castor] R200
Dầu Gai dầu [Hemp] S165
Dầu Hạt lanh U107

Gợi ý dễ mua ở VN [nếu các bạn thích ăn chiên cao lửa hoặc khi có cỗ bàn]:
R254-260 Dầu cám gạo tinh luyện chiên cao lửa. 
R225-232 Dầu hướng dương tinh luyện chiên cao lửa
R204 Dầu dừa tinh luyện chiên cao lửa. 
U160 Dầu lạc unrefined và U175 Dầu vừng unrefined để xào lửa vừa, kho, nấu.

Khuyên các bạn không nên ăn nhiều thực phẩm chiên cao lửa mà chỉ xào, nấu để không phải dùng dầu tinh luyện Refined [R]. Trẻ em tuyệt đối không dùng dầu tinh luyện, chỉ dùng dầu hữu cơ/nguyên.
______________________________


No comments:

Post a Comment