Monday, May 21, 2018

Rau và cây được trồng thủy canh mang tính âm quá mạnh

2018/05/22.
Tôi không mua giống rau cạn bị nuôi thủy canh, bởi trực giác cảm nhận nó quá âm, và đó là canh tác cưỡng bức trái tự nhiên.

Canh tác cưỡng chỉ nên bức áp dụng cho những vùng khắc nghiệt nào đó, quá khô hạn cằn cỗi hoặc lạnh giá để dân ở đó ăn xen phần trăm nhất định với nông sản thường trong bối cảnh thiếu thực phẩm. Ngay những giống mọc trong nước cũng cần đất và tiếp trường khí của đất như cần nước, cải xoong, sen, súng… Cá thủy canh nuôi thức ăn công nghiệp chứa đậu nành [không ghi nhãn che dấu nguồn gốc GMO] tôi lại càng không quan tâm bởi tôi ăn chay.

Thủy canh GMO không nhắc tới làm gì, đây là trích chia sẻ về sản phẩm thủy canh nền hữu cơ của bà Sarah chuyên gia có bằng cấp của ĐH Pennsylvania, mẹ của ba con, tác giả sách bán chạy về dinh dưỡng, ăn kiêng truyền thống và chăm sóc sức khoẻ. Tác phẩm của bà được giới thiệu trên USA Today, The New York Times, ABC, NBC… Nếu bạn quan tâm sâu về sản phẩm thủy canh nền hữu cơ, có thể đặt câu hỏi với bà Sarah https://www.facebook.com/thehealthyhomeeconomist?_rdr=p

Thủy canh “hữu cơ” cũng không là sự lựa chọn. Lý do là các sản phẩm hydroponics có nhiều nước, hàm lượng khoáng chất rất thấp. Tóm lại, hydroponics “hữu cơ” không phải là thực phẩm hữu cơ giàu chất dinh dưỡng và về cơ bản là một sự lãng phí tiền!

Vấn đề của thủy canh phát sinh từ việc dựa vào khoáng sản để nuôi dưỡng cây thay vì đất. Một số hoạt động thủy canh còn dựa vào ánh sáng nhân tạo. Những người ủng hộ thủy canh “hữu cơ” tuyên bố rằng sản phẩm của họ cũng tốt như các sản phẩm hữu cơ trồng đất, những tuyên bố như vậy là “ngắn” – môi trường nhân tạo có thể đến gần với sự hoàn thiện của thiên nhiên chỉ là ngớ ngẩn! Không có giải pháp khoáng sản nào có thể thay thế cho đất, giun sâu bọ trong đất, vi sinh, nấm men… được chăm sóc cẩn thận bởi nông dân hữu cơ.

Thậm chí, ngay cả các sản phẩm địa phương được trồng trong đất với phương pháp thông thường [dùng hóa chất] sẽ đánh bại thủy canh “hữu cơ” khi đo hàm lượng khoáng.

Tác giả hướng dẫn cách đo chất lượng của rau thủy canh bằng Máy đo Khúc xạ cầm tay Brix Refractometer, tuyệt vời cho việc thử nghiệm trái cây, rau, cỏ. Đo ở thân cây rau, phần thực sự ăn để so với rau đất bình thường sẽ thấy dinh dưỡng kém.

Bản năng của động vật thích độ brix cao, khi bò được lựa chọn cỏ khô nó sẽ chọn loại cỏ có độ brix cao hơn. Bò được nuôi bằng thực phẩm có độ brix cao sẽ cho nhiều sữa, bơ, kem giàu dinh dưỡng. Bạn theo chữ màu xanh trong bài tìm link mẫu Máy đo Khúc xạ cầm tay Brix Refractometer trên amazon giá ~23 đô la. Các thử nghiệm của tác giả đã cho thấy rau thủy canh có độ brix rất thấp. Nông sản có độ brix cao có khả năng kháng sâu bệnh và thối rữa. Bạn đã bao giờ để ý thấy dâu tây thủy canh hữu cơ từ cửa hàng trông rất đẹp trên kệ nhưng chỉ 2 ngày sau đã phát triển đốm thối.

No comments:

Post a Comment