Nguồn: FB Liên Hương.
2018/05/21.
Tài liệu của Nicolas Daniel "Fillet-Oh-Fish" với các cảnh quay độc đáo từ các trại nuôi cá trên toàn cầu, cho thấy những hình ảnh thực sự tồi tệ. Theo ghi nhận của các nhà sản xuất bộ phim, cá chúng ta ăn đã trở thành một loại cocktail hóa học chết người.
Kurt Oddekalv là một nhà hoạt động môi trường được kính trọng ở Na Uy cho rằng, nuôi cá hồi là một thảm hoạ cho môi trường và sức khoẻ con người. Bộ phim bắt đầu ở Na Uy, xem xét các hóa chất được sử dụng trong trại cá. Dưới các trang trại cá hồi rải rác ở vùng vịnh Na Uy, có một lớp chất thải cao khoảng 15 mét, bao gồm vi khuẩn, thuốc và thuốc trừ sâu – toàn bộ đáy biển đã bị phá hủy. Một trại cá hồi có thể chứa hơn 2 triệu con trong một không gian tương đối nhỏ, mật độ này dẫn đến bệnh lây lan nhanh chóng.
Theo Kurt Oddekalv, rệp, bệnh Pancreas Disease và nhiễm khuẩn ISA đã lan rộng khắp Na Uy, nhưng người tiêu dùng không được thông báo về những đại dịch cá này và việc bán cá bệnh không suy giảm. Một số hóa chất nguy hiểm được sử dụng để ngăn chặn bệnh, một trong số đó được biết là có độc tính thần kinh. Kurt Oddekalv đánh giá rằng, cá hồi nuôi ngày nay là một trong những loại thực phẩm độc hại nhất trên thế giới.
Nhà độc học Jerome Ruzzin đã xác nhận tuyên bố của Oddekalv. Ông đã kiểm tra các thực phẩm khác nhau được bán ở Na Uy, và thực tế cho thấy cá hồi nuôi chứa nhiều chất độc nhất, cá hồi nuôi có độc tính gấp 5 lần so với các thực phẩm khác. Cho chuột ăn cá hồi chúng mắc bệnh béo phì và phát triển bệnh tiểu đường. Từ các nghiên cứu Jerome Ruzzin đã ngừng ăn cá hồi nuôi.
Các hóa chất trong chăn nuôi cũng ảnh hưởng đến ADN của cá, gây ra đột biến di truyền. Các ví dụ về cá tuyết biến dạng được thể hiện trong phim. Theo Kurt Oddekalv, có khoảng 50% số cá nuôi bị biến dạng. Dinh dưỡng cũng rất bất thường, cá hồi hoang dã có chứa khoảng 5 đến 7% chất béo, cá hồi nuôi từ 14,5 đến 34%. Chất độc tích lũy nhiều nhất trong chất béo, có nghĩa là ngay cả khi được nuôi trong những điều kiện bị ô nhiễm tương tự, cá hồi nông nghiệp sẽ chứa độc tố nhiều hơn cá hoang.
Ngạc nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng nguồn lây nhiễm độc hại quan trọng nhất không phải là thuốc trừ sâu hay thuốc kháng sinh mà là thức ăn viên khô! Các chất ô nhiễm trong thức ăn cho cá bao gồm dioxins, PCB và một số loại hóa chất. Một trong những bí mật hay nhất và nguy hiểm nhất của ngành nuôi cá bắt nguồn từ quá trình sản xuất thức ăn cá, bột protein và dầu. Dầu có nhiều dioxin và PCBs cao, bột protein tăng tính độc vì thêm một chất chống oxy hoá gọi là ethoxyquin. Theo nhà làm phim, đây là một trong những bí mật hay nhất của công nghiệp thức ăn cá. Ethoxyquin được phát triển bởi Monsanto vào những năm 1950 như một loại thuốc trừ sâu. Việc sử dụng nó được quy định chặt chẽ, vậy tại sao nó được thêm vào thức ăn viên của cá?
Một vài năm trước đây, một phòng thí nghiệm chống gian lận của Thụy Sĩ đã rất ngạc nhiên khi phát hiện mức độ ethoxyquin cực cao trong cá nuôi, cao hơn 10 đến 20 lần so với 50 mcg/kg trong tiêu chuẩn thực phẩm EU và phát hiện này bắt đầu làm sáng tỏ bí mật.
Ethoxyquin được thiết kế để sử dụng trên trái cây và rau quả, nhưng công nghiệp thức ăn cá đã thêm vào thức ăn để ngăn nó trở nên ôi. Các nhà sản xuất thức ăn cá không bao giờ thông báo cho cơ quan y tế về việc sử dụng hóa chất đó. EU kiểm soát chặt chẽ mức độ ethoxyquin trong trái cây, rau quả và thịt, thậm chí có cả các tiêu chuẩn đối với thịt chuột túi và bò sát nhưng không đối với cá.
Nghiên cứu duy nhất từng được thực hiện về ethoxyquin và sức khoẻ con người là một luận án của Tiến sĩ Victoria Bohne, một nhà nghiên cứu ở Na Uy, và kết quả là đáng lo ngại, ethoxyquin có thể vượt qua hàng rào máu não và có thể gây ung thư. Victoria Bohne, cũng giống như nhiều nhà nghiên cứu khác, bị áp lực phải rời khỏi công việc sau khi người ta đã nỗ lực làm hạ thấp những phát hiện của cô. Bộ trưởng Bộ Thuỷ sản Na Uy Lisbeth Berg-Hansen là cổ đông chính trong trang trại nuôi cá hồi.
No comments:
Post a Comment