Nguồn: FB Dung Nguyen Tan.
2019/06/15.
Dưa muối chưa kĩ chưa chín đem đi sử dụng thì trở thành thứ gây hại. Bởi vì trong một vài ngày đầu muối dưa, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần, độ chua tăng dần lên. Ăn dưa ở giai đoạn này thì có vị cay, hăng, hơi đắng vì chưa đạt yêu cầu. Loại dưa này chứa nhiều nitrat khi ăn vào rất có hại cho cơ thể. Nitrit (NO2-), nitrat (NO3-) là những chất có tính độc hại tới sinh vật và con người vì sản phẩm nó chuyển hóa thành có thể gây độc cho cá, tôm, v.v, gây ung thư cho con người.
Thực ra NO3- không độc nhưng khi vào cơ thể nitrat được chuyển hóa thành nitrit nhờ vi khuẩn đường ruột. Ion Nitrit (NO2-) này khi hấp thu vào cơ thể hàm lượng vừa đủ, nó có tác dụng oxy hóa hemoglobin (huyết sắc tố) chứa trong hồng cầu, biến hemoglobin (Hb) thành methemoglobin (MetHb) không có khả năng vận chuyển O2 và thán khí giống như hemoglobin. Bên cạnh đó, Ion Nitrit (NO2-) có khả năng ức chế hệ enzyme oxy hóa làm rối loạn quá trình chuyển hóa trong cơ thể nhanh đến tử vong. Vậy rất mong bà con cẩn thận nhé, không nên ăn các loại rau củ quả muối chua mà quá trình lên men chưa đạt yêu cầu.
Nhắc:
Quiet Man Ở quê hồi nhà em cũng hay ăn dưa cải muối lúc nó chưa đạt, vẫn còn cay nồng. Nay mới biết thông tin thầy đưa. Một số báo cho rằng ăn dừa muối nhiều sẽ gây ung thư, mà ở quê thì nhà nào chắc cũng có 1 hũ dưa muối trong nhà, hết lại muối tiếp, thế nhưng ít thấy bị ung thư, có chăng ung thư là do ngửi thuốc trừ sâu.
Dung Nguyen Tan Chắc là do ăn lúc gần chín vẫn còn cay nồng nên hàm lượng nitrit giảm đó em, còn nếu ăn vào 1-2 ngày đầu thì rất nguy hại.
Dung Nguyen Tan Nếu hấp thu hàm lượng nhỏ thì khả năng đào thải cao, nhưng tần suất dày đặc thì sẽ ảnh hưởng nhé em.
=====
Minh Nguyen Xuan Dưa cải,mắm cà ,măng chua.muối chưa tới là còn độc đó các bạn
Dung Nguyen Tan Chính xác anh Minh Nguyen Xuan nhé.
No comments:
Post a Comment