Friday, April 13, 2018

Vì sao cần thức ăn lợi khuẩn?

2017/03/18.
Probiotcs là vi khuẩn hoặc nấm men thúc đẩy sự tăng trưởng các vi khuẩn tốt trong hệ thống tiêu hóa hoặc có đóng góp đến sức khỏe tiêu hóa.

Nhưng lợi ích của Probiotcs vượt ra khỏi quá trình tiêu hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe và chức năng của não. 90% chất dẫn truyền thần kinh serotonin được sản sinh ở ruột có vai trò quan trọng trong kiểm soát trạng thái tinh thần vui vẻ hay trầm cảm của chúng ta.

Còn hơn thế:
- Probiotics giúp chống lại việc mất xương, 
- Probiotics giúp chống lại độc hại bức xạ và kim loại nặng, 
- Probiotics giúp giảm tác dụng phụ của kháng sinh, 
- Probiotics cải thiện sức khỏe gan, 
- Probiotics giúp cải thiện một số dị ứng, 
- Probiotics có thể giúp giảm cân, 
- Probiotic cung cấp một số bảo vệ chống ngộ độc cadmium… và còn nhiều nữa.

Hệ tiêu hóa khỏe mạnh cần có 85% lợi khuẩn. Chúng mang lại rất nhiều lợi ích, vừa giảm thiểu số lượng khuẩn có hại lại vừa giải phóng ra những phân tử làm giảm viêm nhiễm, giúp tổng hợp vitamin K, B12, tăng cường chức năng của hệ miễn dịch. Lợi khuẩn Bacteroides fragilis phổ biến trong ruột người, sản xuất loại phân tử có tên PSA. Nghiên cứu trên chuột cho thấy PSA có tác động đến quá trình phát triển của tế bào miễn dịch T.

Từ thời cổ đại, loài người đã biết dùng các thức ăn Probiotcs như kombucha, kefir, kvas, sữa chua, tương, mẻ, dấm nuôi, dưa bắp cải muối, olive muối, đậu phụ nhự, tempeh, miso, natto, kim chi, dưa mận tía tô, tảo Spirulina [vi khuẩn Cyanobacteria], phoma, bơ lên men, vang…

Ngoài ra phải kể tới nhóm thức ăn Prebiotic hỗ trợ lợi khuẩn như hồ trăn [pistachio], củ đậu, chuối, yến mạch, mật ong, lá bồ công anh non, diếp xoắn, măng tây… tự nó không chứa Probiotic nhưng khi đi vào ruột già chúng kích thích sự hoạt động của Probiotic.

Bảo vệ lợi khuẩn ruột là mấu chốt để đảm bảo sức đề kháng tự nhiên giúp cơ thể khỏe mạnh. Việc dùng kháng sinh bừa bãi, cảm cúm, sổ mũi, sốt là uống ngay kháng sinh không chờ hệ miễn dịch được kích hoạt; dùng kháng sinh tùy tiện không theo phác đồ, tự ý tăng liều, tự ý đổi thuốc… là nguyên nhân chính hủy hoại vi khuẩn đường ruột.

Một lý do nữa mới xuất hiện mấy chục năm gần đây là ô nhiễm GMO và glyphosate – hoạt chất chính trong thuốc diệt cỏ. Khi tiêu thụ thức ăn GMO hay thức ăn phi hữu cơ bị phun thuốc diệt cỏ đồng nghĩa bạn dùng kháng sinh không kê toa. Glyphosate là một loại kháng sinh và kháng nấm. Nghiên cứu cho thấy rằng glyphosate tiêu diệt hệ vi sinh có ích trong đường ruột, mà 70% hệ thống miễn dịch của người là từ ruột. Cây GMO được thiết kế để chịu được độc tính cao của glyphosate trong khi các cây khác chết khô. Glyphosate tưới đẫm trên tất cả các cây trồng biến gen như ngô, đậu nành… những thứ đó đem nuôi bò, sữa bò công nghiệp và sản phẩm chăn nuôi công nghiệp cũng ô nhiễm.

Nhiễm nấm dai dẳng, khó tiêu, phân sống, tiêu chảy, táo bón, dị ứng có thể là dấu hiệu thông báo hệ lợi khuẩn bị tổn hại. Có các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Probiotcs điều trị các triệu chứng rối loạn phổ tự kỷ ở chuột.
______________________________


No comments:

Post a Comment