Sunday, February 4, 2018

Thực phẩm cho mẹ bầu thuần chay

2018/01/28.

Con xin phép cô được đăng bài ạ.

Con vẫn đang cho bé bú mẹ, chế độ ăn 90% là ăn thực vật, ko dùng sữa,và thường xuyên hàng ngày dùng tảo lục, tảo xoắn và nước ép mạ lúa mỳ , hạt chia, hạt bí, hạt hướng dương, hạnh nhân, óc chó, macca, bột ca cao, quinoa , hạt lanh , kì tử ,nho khô . Thỉnh thoảng uống bột chùm ngây. Tất cả đều mua sản phẩm có chứng nhận hết ạ. Riêng mạ lúa mỳ là con tự trồng từ hạt hữu cơ. 
Con muốn hỏi cô và mọi người khi có thai thì con phải dừng dùng sản phẩm nào trong các sản phẩm trên ạ. Có phải bổ sung vitamin tổng hợp không ạ. Trên nhóm mình con thấy các bạn có bán nhiều loại vitamin hữu cơ, sắt , canxi hữu cơ có nguồn gốc từ thực vật. Chân thành cảm ơn cô và mong lời khuyên của mọi người trong nhóm.

Nhắc:
LH: Tôi sẽ bỏ hạt lanh và hạt hướng dương, giảm tối đa bột ca cao.

BBC: Hạt hướng duong ăn thường xuyên sẽ không tốt và nhất la khi mang thai. Bột cacao thì khi có thai uống nó nhiều dễ tiểu đường thai kỳ.
NTPT: Bột cacao làm sao mà gây ra tiểu đường thai kỳ? Chỉ hạn chế vì cafein trong cacao thôi chứ?
BBC: Hoi mình có thai và có đi bac sy dinh duong chuyen về tiểu đường. Trong danh sach những đồ ăn thức uống kg được dùng thì có bột cacao. Cô ấy nói uống bột cacao vào se dễ roi loạn đường huyết. Hôm nào bạn uống thử bột cacao xong rồi 2h sau ban dùng may ktra đường thi sẽ thấy.
NTPT: Để uống nổi cacao thường mọi người sẽ uống kèm đường hoặc sữa đặc. Mình nghĩ đây mới là nguyên nhân. Rất hiếm ai uống nổi cacao 100% vì nó đắng vô cùng.
BBC: Thường ho pha vo sữa tươi hoặc sữa hạt ah.
NTPT: Um nhưng thường cũng kèm cả đường. K có chất tạo ngọt k dùng cacao nổi đâu.
BBC: Mình ở Pháp , thấy tụi tay nó kg bao giờ cho đường vo sữa, ngay cả sữa đặc có đường nó cũng kg uống.
NTPT: sữa có sweeten và sugar free nhiều dòng mà, chưa kể để sweetener có bao nhiêu loại. Bạn lật ingredients xem thử. Pha thử 1 tách cacao raw xem. Mình sẽ tìm hiểu thêm về cơ chế rối loạn đường huyết của raw cacao powder. Mình chỉ đang muốn thảo luận về nguyên nhân thật sự. Vì rất nhiều bột cacao instant nếu k có đường mía thì cũng có sweetener các kiểu.
BBC: Moi cam hộp bột cacao nguyên xem thành phần: trong thành phần có sữa, gluten and soja :D
NTPT: đó k phải raw cacao powder :) 
https://www.livestrong.com/article/418484-foods-that-dont-raise-sugar-levels-for-diabetes/
NMT: Mình dùng bột cacao nguyên chất để thêm vào các món ăn chứ ko uống cacao trực tiếp nên không pha đường hay sữa gì cả. Mình nghĩ cách lý giải của Thảo có lẽ hợp lý. Cảm ơn 2 bạn !
CBP: Mình cũng thấy lý do vì bột cacao chứa caffein hợp lý hơn. Mình uống cacao k đường. Rất khó uống ban đầu. Dần thì quen!
NMT: mình ko uống nổi cacao không đường đâu. hì, toàn trộn với sinh tố, nước ép hoặc thêm vào bánh trái thôi.

DTD: Theo kinh nghiệm của mình những lúc sức khỏe yếu mà uống nước ép mạ lúa mì (khoảng 1 shot) sẽ bị tụt đuờng huyết rất nhanh . Bạn đang có thai nên cẩn thận , chuyển sang loại bột và dùng ít thôi sẽ an toàn hơn.

XV: K uống cả bột chùm ngây. Nó k có lợi cho phụ nữ mang thai
NMT: M thấy các cụ cũng bảo ko dc ăn. Nhưng loại đó bổ lắm.
DL: rau đó mình nghe nói là để tránh thai tự nhiên nên chắc đang mang thai hoặc muốn có thai thì đúng là k nên dùng rồi

LLL: Tảo xoắn cũng k nên dùng ở những tháng đầu ạ
ĐP: Tảo xoắn những tháng đầu ngta vẫn dùng dc mà c
LLL: Có ng bán tảo xoắn tư vấn m là trong tảo xoắn có tính detox nên nếu bạn nào cơ địa yếu thì k nên dùng cả 3 tháng đầu và sau tháng thứ 7. Nên m k dùng luôn vì cơ địa m yếu
ĐP: À cái này là đúng đấy. Chlorella có tính detox, giàu diệp lục hơn so với spirulina nên nếu chọn 1 trong 2 khi mang bầu thì spirulina vẫn ok hơn. Tuy nhiên chlorella cũnh tôt lắm, dùng vẫn an toàn mà 😉
LLL: Lúc cho bé bú thì dùng đc r phai k b
ĐP: Dung roi b oi
NMT: Lúc bầu đứa đầu tiên mình dùng tảo xoắn từ trước khi sinh đến giờ luôn. Sau này sinh con xong mình mới dùng thêm tảo lục.
Nhờ có tảo mà ko hề táo bón thai kì tí nào.
TN: Sinh xong e cũng uống
Lúc bầu có đc tặng nhưng do lười tìm hiểu nên cứ đi uống Vtm tổng hợp
Bầu sau e sẽ chỉ dùng Spirulina, hạt và ăn uống

LB: Mà bạn ăn như thế nào mà hết các loại hạt kia trong một ngày bảo mình với? Mình dùng đủ mọi cách mà ko thể hết được nên ngày ăn ngày ko!
NMT: Mỗi thứ 1 ít thôi . Vd b sáng mình ăn sáng với 1 cốc nước ép mạ . Bánh hỗn hợp các loại hạt. Có lúc lại uống sữa ngũ cốc mix 1-2 loại rồi thả ít kì tử vào . Sữa ngũ cốc mình hay thêm 1 thìa tảo vào uống cùng. Ko khó để sử dụng hết đâu vì mỗi thứ mình dùng đủ ăn thôi . Đó là những loại mình hay dùng thường xuyên nhất, ngoài ra còn nhiều loại nữa nhưng thỉnh thoảng mới dùng.
Vừa làm việc vừa có thể ăn nhâm nhi vài hạt hạnh nhân, macca. Uống 1 tách trà mật ong hạt chia. Hạt lanh thì mình dùng nhiều ở phần dầu ăn, mình ép nó thành dầu.

NQC: Mình ăn uống giống như bạn 
Lúc bầu bé hai mình cũng ăn như vậy và ko bổ sung thêm thực phẩm chức năng. Kể cả là vitamin hữu cơ thì vẫn ko phải là thực phẩm tự nhiên. Do đó mình chọn ĂN 
Hiện mình đang nuôi bú song song bé lớn 28m bé nhỏ 2m
Ăn như bạn là tốt lắm rồi, yên tâm nha 😍😍😍
NMT: bé lớn nhà mình 37 tháng rồi, khi bé thứ 2 ra đời thì bé lớn cũng 4 tuổi. Để làm được như bạn đúng là đòi hỏi người mẹ phải thật khỏe mạnh và hiểu biết mới cáng đáng nổi. Mình sẽ phấn đấu được như bạn:D cảm ơn bạn nhiều!
NQC: Oa bé lớn sắp 4 tuổi hả bạn
Chúc mừng b nha 😍😍😍😍

CA: Hi bạn, đầu tiên khi đọc qua thông tin của bạn mình nhận ra bạn dùng đa dạng các loại hạt, trong đó có những hạt chứa nhiều acid folic và omega 3, kẽm... Tuy nhiên, để các chất bên trong các loại hạt được cơ thể hấp thu trọn thì bạn nên mix cùng với các loại rau xanh khác nhau trong món salad các kiểu chẳng hạn. Về hạt lanh thì có một số nguồn thông tin nước ngoài cho rằng không nên dùng hạt lanh trong 3 tháng đầu... Nếu bạn đang áp dụng nguồn thực phẩm như trên thì bạn không cần phải bổ sung thêm viên thực phẩm chức năng nào, chỉ sợ trong quá trình mang thai bạn phải nghiền một loại hạt nào đó hay món ăn nào đó thôi
NMT: vâng, cảm ơn bạn. Mình hay trộn hạt hướng dương, hạt chia vào salat hoặc các món nộm. Mình sẽ nghe theo lời khuyên của mọi người giảm bớt hạt hướng dương xuống. Hạt lanh thì mình dùng chủ yếu là dầu , bã của hạt lanh sau khi ép ra dầu mình làm bánh. Chắc từ giờ cũng ngừng thôi. cảm ơn lời khuyên của bạn nhiều!

UY: Vai thang nua e cung se để bầu, e cung muon thay doi ch3 đo an ; nhung chua bit cacb sap xep an ntn và mon an ntn cho hợp lý, vì xưa giờ truyen thống nhà toan cơm cháo bun hủ tíu, thịt cá chủ đạo, e thì ko giỏi việc nấu nướng nữa
NMT: chị thì bận quá, cũng ko có nhiều thời gian. nên là chị sắm rõ lắm máy móc, máy móc cũng giúp mình rảnh tay nhiều lắm. VD máy làm bún, máy làm bánh mỳ, máy rửa bát, máy ép. máy xay.... giờ còn có cả máy nấu đa năng giống như Trần Thị Thanh Thảo bán hôm nọ ý, chị mới được khai sáng máy này.
TTTT: Từ " khai sáng " nghe to bự ghê á Ngô Minh Thương ☺🙃

NXP: Chị ơi, hạt hướng dương chị dùng ntn ạ, e thấy rất khó ăn hoặc kết hợp với món gì đó, kể cả làm sữa hạt vị cũng khó uống ghê. Mong c chia sẻ ạ
NMT: hạt hướng dương mình dùng loại tách vỏ rồi. mình ít khi ăn hạt không thôi, mình hay trộn salat, làm bánh, thêm vào ngũ cốc ăn sáng. mình không làm sữa hạt hướng dương đâu, vì uống sữa hạt phải dùng khối lượng hạt nhiều, mà mình chỉ muốn dùng đa dạng mỗi loại 1 ít sao cho 1 ngày ko quá tải bởi riêng loại nào.

TP: cho mình hỏi bạn mau hạt và khay chồng mạ lúa mỳ ở đâu vậy, tớ ở Hà Nội?
NMT: Bạn Lê Thị Mai bán đấy
Khay thì mình trồng vào rổ, dưới lót trấu hun thôi bạn a

No comments:

Post a Comment