Nguồn: FB Liên Hương.
2018/02/05.
Ngày xưa, khi cúng bao giờ cũng dâng cả hai loại bánh chưng và bánh dày. Bánh dày làm to, bên trên đặt một chấm đỏ, tròn, nhỏ, bằng giấy. Cúng xong cắt bánh dày chiên lên cho phồng. Hiện nay mình không thấy các gia đình cúng bánh dày như kiểu xưa, và bánh dày chỉ có cỡ nhỏ. Bánh dày đậu xanh bây giờ cũng hiếm. Bánh dày hành mỡ chẳng thấy ở Hà Nội. Những món cổ truyền, bổ dưỡng và rất lành như vậy lại vắng bóng để thay vào là thức ăn công nghệ đầy hóa chất như bimbim, kẹo mút, trà sữa... Đừng hỏi vì sao trẻ em ung thư.
Ảnh mâm bánh cúng trong lễ hội bánh dày đình Lục Giáp, Yên Thành, Ninh Bình, dâng 1 bánh mẹ cùng đàn bánh con xúm xít xung quanh.
Nhắc:
LH: Bánh dày hành mỡ ở Huế.
NL: Bánh này ở Huế vẫn còn bán cô ạ. Nhưng chỉ lác đác vài thúng hàng rong trên phố buổi sáng.
LH: Bạn nào biết ở đâu làm loại bánh dày to như bánh dày trong hình không, đây là bánh dày gương của người Nhật y chang bánh dày cúng ngày xưa ở Bắc kỳ.
HT: ơi, cô có thể đặt theo cỡ cô muốn ở mấy hàng giò chả ở chợ Hàng Bè ạ.
TN: Cô ơi cô thử hàng này xem ạ
Địa chỉ Cửa Hàng Bánh Dầy Ngon: Số 48B, Ngõ 554 Trường Chinh, Hà Nội. Tel: 096 831 8765
HN: Bánh dày cháu tự làm rất dễ. Nhưng phải có 2 ng người nếu làm từ gạo nếp vì giã cực lắm, còn làm từ bột thì rất dễ.
LH: Làm bột thì giống bánh trôi bánh chay 😊
AN: Cháu thấy trong miền Nam hay ăn bánh dầy nhỏ kèm chả lụa và chà bông, là 1 trong những món ăn sáng ở đây, k biết có giống bánh dầy xưa ko cô ạ
PAN: Làng con cứ mồng 7 tết là cả làng giã bánh giày
______________________________
No comments:
Post a Comment