Nguồn: FB Liên Hương.
2018/02/19
Sa-lát dùng mẻ, không dùng dấm. Để bảo đảm sức khỏe tâm thần và thể chất thì bắt buộc phải có đường ruột khỏe mạnh. Từ cổ xưa loài người đã kinh nghiệm vô vàn lợi ích của thức ăn lên men, dân tộc nào cũng có đồ lên men đặc trưng, người Việt có mẻ. Ở đây, tôi áp dụng kết hợp việc nuôi mẻ từ lúa gạo và táo để cho ra sản phẩm mẻ tuyệt hảo, và tôi có nhân giống để tặng. Thức ăn lợi khuẩn từ gạo và táo lành hơn sữa chua nhiều, dùng được cho trẻ em, thai phụ và đặc biệt cần thiết cho những ai phải điều trị kháng sinh hay hóa chất, hủy hoại lợi khuẩn đường ruột.
Cách ủ mẻ tôi sẽ viết chi tiết, kèm ảnh chụp. Ở đây tôi chỉ ghi nguyên liệu sa-lát:
- Nước mẻ đã lọc sau khi trộn với nước khoáng tự nhiên.
- Cà rốt hấp 5’
- Bông cải trắng hấp 2’
- Cà chua sống
- Hành tây bi bào mỏng ngâm nước mẻ 15’ cho bớt hăng
- Cỏ thơm tarragon
- Hạt bí ngô sống
- Vừng trắng rang xịt nước vừa chín
- Tiêu sọ đỏ, rau gia vị khô, hoa muối [xay chút xíu]
- Cam canh
Nhắc:
Ngoc Tin Le Vấn đề hay mà mới mẻ cô Liên Hương ạ. Gia đình tôi xưa luôn nuôi mẻ, dùng để nấu ăn, vị chua tự nhiên rất dễ chịu, nhưng tôi chưa bao giờ biết có thể ăn sống. Khi chị nêu vấn đề, bỗng thấy sáng tỏ, tại sao không nhỉ nếu nuôi đc mẻ thuần chủng. Hay quá. Nhưng "nuôi mẻ thuần chủng" phải rất cẩn trọng.
Liên Hương Chỉ ăn sống mới có tác dụng lợi khuẩn chị ạ, nấu chín thì chỉ là gia vị chua.
Em không dùng nước cơm như kiểu truyền thống vì nó chưa chín kỹ.
Ngoc Tin Le Gia đình tôi xưa dùng cơm mới nấu còn nóng, cho ra bát để cho nguội, nhưng chưa lạnh hẳn, rải nhẹ nhàng lên mặt. Có thể thấy vi sinh vạt này khi ăn tràn lên mặt cơm, chúng chuyển động rất sống động. Khi lấy mẻ, tôi được dạy dùng thìa gạt nhẹ nhàng lớp trên có cái mẻ, để lấy mẻ đã "ngấu" ở bên dưới, nó nhuyễn như cháo đặc, mẻ mới thì thơm ngon, chua dịu, ăn chậm sẽ chua hơn. Động tác lấy mẻ phải nhẹ nhàng, để những con mẻ không bị chết.
Bây giờ vấn đề cô nêu ra, tôi chưa rõ, ăn mẻ đã ngấu còn lợi khuẩn không. Mẻ chưa ngấu hẳn là lớp giữa thì cơm chưa nhuyễn, có lẫn con mẻ. Con mẻ nhiều nhất một lớp mỏng trên cùng, lúc còn nhỏ mắt tôi nhìn thấy chúng là một đám sống động, màu trắng. Cô nhìn thấy không?
Đề tài này thú vị nhỉ.
Liên Hương Ngoc Tin Le Em không nuôi trùng kiểu đó vì mùi không thơm mà ăn thì sợ.
Ngoc Tin Le Vạy ah. Tôi biết mỗi kiểu đó.
Ngoc Tin Le Cô Liên Hương. Tôi biết bây giờ người ta dùng nước hồ loãng kiểu nước cháo để làm mẻ, họ bán. Nhưng mùi vẫn như thế cô ạ.
Cô có cách gì hay hơn phổ biến cho chúng tôi nhé. Vấn đề là đang nuôi cấy chủng lợi khuẩn nào, vì mỗi loại có thể sẽ tạo mùi khác nhau.
Vậy lại hơi giống làm sữa chua nhỉ.
Tuyết Mai Tạ Xin các bác đừng nhầm với mẻ bán ơn chợ , bằng cách xay cơm, rồi cho a xít vào thành mẻ. Đó là phổ biến. Thật nguy hiểm!
______________________________
No comments:
Post a Comment