Tuesday, January 16, 2018

Nghiên cứu về bệnh tim mạch

2018/01/16.

Cuốn "The Great Cholesterol Lie" [ảnh comment] trình bày nghiên cứu dài hạn nổi tiếng nhất về bệnh tim mạch của bác sĩ phẫu thuật tim có 25 năm kinh nghiệm, đã thực hiện hơn 5.000 ca phẫu thuật, chỉ ra nguyên nhân thực sự gây ra bệnh tim, sai lầm của các tuyên truyền y tế và sự tàn phá đang diễn ra trong hệ thống chăm sóc sức khoẻ quốc gia theo "Kim tự tháp Thực phẩm của Mỹ".

Thống kê từ Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho thấy 75 triệu người Mỹ hiện đang mắc bệnh tim, 20 triệu người mắc bệnh tiểu đường, 57 triệu người tiền đái tháo đường. Những rối loạn này đã lan đến trẻ em và người trẻ tuổi với số lượng rất lớn và tăng đều mỗi năm. Bác sỹ Dwight Lundell xác định các yếu tố gây hại cho sức khỏe tim mạch là bột tinh chế, đường tinh luyện, chất béo omega-6 áp đảo omega-3.

Nói một cách đơn giản, nếu không có tình trạng viêm trong cơ thể thì không có cách nào cholesterol tích tụ ở thành mạch máu gây ra bệnh tim và đột qụy, viêm làm cho cholesterol mắc kẹt. Viêm là phản ứng cấp tính tự nhiên của hệ miễn dịch để bảo vệ cơ thể trước sự xâm nhập ngoại lai như vi khuẩn, siêu vi, độc tố. Nhưng nếu chúng ta thường xuyên để cơ thể bị chấn thương bởi chất độc hoặc thực phẩm mà cơ thể con người chưa bao giờ được thiết kế để xử lý thì dẫn tới tình trạng viêm mãn tính.

Các thủ phạm lớn nhất gây ra viêm mãn tính là gì? Đó là sự quá tải của việc tiêu thụ carbohydrate đơn như đường tinh luyện, bột tinh chế và tất cả các sản phẩm chế biến từ chúng kết hợp với tiêu thụ nhiều chất béo cao omega-6 như dầu nành, dầu ngô, dầu hạt bông, dầu hạt hướng dương(*) đang rất phổ biến trong thức ăn chế biến công nghệ. Thực phẩm chứa carbohydrate đơn và chất béo nhiều omega-6 là trụ cột của chế độ ăn uống kiểu Mỹ trong 6 thập kỷ qua – những thức ăn này đã đầu độc dân Mỹ và đang được xuất cảnh ra khắp thế giới để tạo ra lượng bệnh nhân tim mạch, tiểu đường khổng lồ(*).

Omega-6 là rất cần thiết nhưng phải cân bằng với lượng omega-3, nếu sự cân bằng bị phá vỡ màng tế bào sẽ tạo ra một hợp chất gọi là cytokines trực tiếp gây viêm. Chế độ ăn kiểu Mỹ đã tạo ra sự mất cân bằng tới mức cực đoan của 2 loại omega này 15:1 tới 30:1 trong khi tỷ lệ chấp nhận được chỉ là khoảng 3:1.
Chỉ có 1 câu trả lời, phải quay trở lại với thực phẩm gần trạng thái tự nhiên, ăn carbohydrate phức tạp như củ hạt... Loại bỏ các loại dầu cao omega-6 gây viêm và thực phẩm chiên rán từ chúng, chọn chất béo để cân đối omega-6 và omega-3.

Minh triết là bạn ăn những thứ mà bà của bạn nấu chứ không phải thứ chế biến sẵn với phụ gia hóa chất mà mẹ bạn đã mua ở cửa hàng tạp hoá. Ngoài “The Great Cholesterol Lie”, Dwight Lundell còn là tác giả của “The Cure for Heart Disease”.

(*) Các loại cây cho dầu này đều đã bị biến đổi gen.
(*) Omega-6 cao cũng liên quan đến bạo lực và trầm cảm https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/15736917

Hãy suy niệm về cách ăn truyền thống của người Việt, một chế độ nền thực vật, nhiều đậu đỗ kê khoai sắn, điểm xuyết tôm cá nhỏ, trứng gà vịt chăn thả tự nhiên rất giàu omega-3. Một dịp khác tôi sẽ đề cập tới chế độ ăn này.
______________________________


The Great Cholesterol Lie của Dwight Lundell.

The Cure for Heart Disease

No comments:

Post a Comment