Friday, May 31, 2019

KHUYẾN CÁO VỚI BÀ CON SỬ DỤNG CÀ CHUA XANH !

Nguồn: FB Dung Nguyen Tan.
2019/06/01.

Cà chua: thuộc họ Cà, là một loại rau quả làm thực phẩm. Quả ban đầu có màu xanh, chín ngả màu từ vàng đến đỏ. Cà chua có vị hơi chua và là một loại thực phẩm bổ dưỡng, giàu vitamin C và A, đặc biệt là giàu lycopene tốt cho sức khỏe.
Tên khoa học: Solanum lycopersicum
Thành phần hóa học và dinh dưỡng tính cho 100g cà chua đỏ, tươi như sau:
Năng lượng: 75 kJ; Cacbonhydrat: 4g; Đường: 2,6g; Chất xơ: 1g; Chất béo: 0,2g (200mg); Chất đạm (Protein): 900 mg - 1g
Lượng kali: 237 mg; Vitamin C: 13 mg; Vitamin A và Lycopen sẽ thay đổi theo độ chín của cà chua; nước: 92-95g
Như vậy, có thể thấy cà chua là loại rau củ quả rất tốt cho sức khỏe khi ăn quả chín đỏ. Tuy nhiên, nếu ăn cà chua xanh rất nguy hại cho sức khỏe, bởi vì:
Cà chua xanh. Cà chua xanh có chứa chất độc Solanine. Do đó, khi ăn cà chua xanh, khoang miệng có cảm giác đắng chát; sau khi ăn có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa… Giới khoa học còn cảnh báo ăn cà chua xanh sống càng nguy hiểm. Hơn nữa Solanine cũng là chất tiềm ẩn gây là nhiều bệnh khác, trong đó có bệnh ung thư. Vì thế, bà con không nên hái cà chua xanh ăn nhé !


No comments:

Post a Comment