Monday, July 9, 2018

Độ kiềm/axit trong một số thực phẩm

Nguồn: FB Liên Hương.
2018/07/10.

Năm ngoái, Bloomberg công bố Chỉ số Sức khỏe toàn cầu, 5 quốc gia có chỉ số cao nhất: Italy 93,11 điểm; Iceland 91,21, Thụy Sĩ 90,75; Singapore 90,23; Australia 89,24. Mặc dầu kinh tế trì trệ, thất nghiệp kéo dài nhưng Ý vẫn đứng đầu thế giới về chỉ số sức khỏe nhờ chế độ ăn Địa Trung Hải kiềm tính cao: rất nhiều rau quả tươi, nhiều dầu thực vật [chủ yếu olive] và các hạt chứa omega-3, mỳ sợi từ các loại hạt phong phú, các loại đậu, điểm xuyết hải sản, sợ thịt đỏ gây ung thư người ta càng giảm thịt.

Tôi trích thông số của Viện nghiên cứu thực phẩm Đức về độ kiềm/toan trong một số thực phẩm để bạn tham khảo.

A là ký hiệu chỉ tính toan [acid], K là ký hiệu chỉ tính kiềm, N là trung tính.
👉 NHÓM Thực phẩm trung tính
N= Dầu Olive.

👉 NHÓM Thực phẩm toan [a-xít] xếp từ toan nặng tới toan nhẹ
A= 18,2 Tôm hùm
A= 15,5 Cua
A= 15,0 Gan động vật
A= 13,0 Thịt ngan
A= 12,5 Gạo lứt 
A= 9,4 Cá hồi
A= 8,7 Thịt gà
A= 8,4 Thịt vịt
A= 8,2 Trứng gà toàn phần
A= 8,0 Thịt bò
A= 7,9 Thịt lợn, Cá chép
A= 7,6 Tôm nhỏ
A= 7,0 Cá quả, Cá măng
A= 6,5 Mỳ sợi Spagheti
A= 4,6 Gạo trắng
A= 3,8 Bánh mỳ nâu, Ngô tươi
A= 3,5 Đậu hạt khô nói chung
A= 1,8 Bánh mỳ trắng
A= 1,7 Cơm nấu từ gạo trắng
A= 0,9 Bia
A= 0,7 Sữa bò tươi tự nhiên 1,5% bơ
A= 0,4 Bột Sokola nguyên chất

👉 NHÓM Thực phẩm kiềm 
K= 5,5 Su hào, Chuối chín
K= 4,9 Củ cà rốt non tươi
K= 4,8 Trái mơ tươi
K= 4,0 Bắp cải, bông cải 
K= 3,4 Giá đỗ, cà tím
K= 3,3 Xoài
K= 3,1 Đậu Hà lan tươi, cà chua
K= 2,9 Nước cam nguyên chất [không pha đường, nước]
K= 2,7 Dứa
K= 2,5 Nước chanh nguyên chất
K= 2,4 Rau xà lách
K= 2,4 Rượu vang nho đỏ
K= 2,2 Táo
K= 1,9 Dưa hấu
K= 1,8 Nước khoáng tự nhiên
K= 1,7 Tỏi
K= 1,5 Hành tây
K= 1,2 Rượu vang nho trắng
K= 0,8 Dưa chuột
K= 0,2 Bia Pizl

Nhắc:
Nguyễn Aboukasan Nếu ăn thì mình nên phối hợp thế nào là tối ưu nhất theo các chỉ số vậy chị? E có đọc qua về thực dưỡng của tây tạng nhưng ko biết của châu âu
______________________________


No comments:

Post a Comment