Nguồn: FB Liên Hương.
2018/06/13.
Trong hình là món sa lát đậu phụ với bắp cải tím với xốt bí ngô hoặc chanh leo, bạn có thể xem trong:
Web https://lenamorgunlienhuon.wixsite.com/troduyenanchay
FB album Trợ duyên ăn chay số 2. https://www.facebook.com/profile.php?id=100009320443220&sk=photos&collection_token=100009320443220%3A2305272732%3A69&set=a.1551081815212485.1073741835.100009320443220&type=3
-----
Khuyến khích các bạn tự làm đậu phụ hữu cơ và nhất thiết giảm % nành để an toàn cho trẻ em. Các bạn có thể tìm bài theo tag #Chuyện_đậu_phụ hay theo link ở bài này.
Để kết đông đạm có thể dùng nhiều phụ gia:
* Dấm sống hữu cơ [with mother].
* Nước chua chứa men tự nhiên [đậu truyền thống Việt] một dạng whay của sữa thực vật thì ngon hơn dùng muối đắng. Chính vì là lên men lợi khuẩn nên đậu phụ làm bằng nước chua bổ, mềm nhưng không nát lại có độ dẻo, khi chiên phồng xốp mà vỏ vẫn mềm, nhưng nhược điểm là khó bảo quản đậu. Bạn có đi khắp thế giới cũng không thể nào tìm được đậu phụ ngon như đậu phụ Việt làm với nước chua [đặc biệt là đậu làng Mơ]. Có người chê bai “đậu phụ Việt lạc hậu ngàn năm không lớn” vì dùng nước chua bẩn, nhưng bẩn hay không là do cách bảo quản của nhà sản xuất chứ bản chất nước chua không bẩn.
* Glucono-delta-lactone [E575] còn gọi là đường nho nhưng không hề từ trái nho mà từ tinh bột không gluten cho lên men glucose. Đường nho là một phụ gia thực phẩm, mã số E575 viết tắt là GDL giúp kết đông và làm cho đậu phụ mượt. Bạn nào muốn làm đậu phụ tại nhà có thể mua loại trong link này http://www.melbournefooddepot.com/buy/glucano-delta-lactone-gdl-80g/F01425
* Muối đắng Nigari [E511] kiểu Nhật, tên hóa học là Magnesium Chloride là hợp chất tự nhiên từ chưng cất nước biển, chứa rất nhiều vi khoáng từ nước biển, đã được dùng từ xưa. Dùng muối đắng để đông kết đạm thì đậu phụ sẽ bảo quản được lâu hơn và đậu thêm vi khoáng nhưng nó có nhược điểm là đậu không thơm, có vị nhăng nhẳng, các bạn mua đậu phụ Nhật đóng hộp đều thấy rằng không ngon là bởi chứa vị của magnesium sulfat. Có thể mua loại này https://www.amazon.com/Nigari-Tofu-Coagulant-Japanese-Magnesium/dp/B008629MGM/ref=br_lf_m_w3ubdvxvyesj96h_img?_encoding=UTF8&s=grocery
* Thạch cao Calcium Sulphate [E516] kiểu Tàu. Bạn có thể mua đúng loại cho thực phẩm theo mẫu này https://www.specialingredients.co.uk/calcium-sulphate-500g
👉 Tôi nuôi nước chua cẩn thận như nuôi trà kombucha từ nguyên liệu đậu nành hữu cơ, đậu gà hữu cơ, hạnh nhân hữu cơ. Cách làm nước chua tự nhiên là do bà ngoại học từ giáo viên nữ công gia chánh người Pháp từ hồi ở trường Đồng Khánh Huế, thế kỷ trước. Tôi lấy vỏ TRỨNG GÀ, rửa sạch, phơi khô, tán ra ngâm vào dấm tạo thành chất kết đông rất tốt. Tôi dùng MAI MỰC thay cho THẠCH CAO kể cả nuôi chim cũng cần cho ăn mai mực, vẹt nhà tôi ăn liên tục. Có thể mua thạch cao ở tiệm thuốc Đông dược hoặc nhặt các mảnh mai mực trên bãi biển hay mua mai mực nang bán ở chợ, ngâm nước, rửa sạch, khơi khô, nướng, tán mịn để thay thạch cao. Mai mực là một vị thuốc Đông y gọi là ô tặc cốt, tính ấm, không độc, dùng để cầm máu, chữa viêm tai có mủ, chữa đau dạ dày do dư a-xít… Có thể vừa dùng thạch cao Calcium Sulphate E516 vừa thêm đường nho Glucono-delta-lactone E575 thì đậu phụ mượt láng. Nhưng tôi chỉ dùng dấm táo hữu cơ vì không thích phụ gia hóa chất công nghệ.
Đây là loại dấm táo hữu cơ sống [with mother] mình dùng để kết đông. Mua trong nhóm https://www.facebook.com/groups/321331241554741/
Đậu phụ với đậu lăng đỏ, đậu xanh, đậu gà để giảm % đậu nành.
Đậu phụ đen từ hạt nành đen hữu cơ
Đậu phụ từ hạt nành truyền thống
Làm đậu phụ từ đậu gà 100%, hoàn toàn tránh được các độc tố không mong muốn của đậu nành
Đậu phụ đậu gà với tinh nghệ
Đậu phụ cho bé ăn dặm làm từ đậu gà
Đậu phụ ăn liền
12 món ngon từ đậu phụ
Không nên ăn nhiều nành chưa lên men
No comments:
Post a Comment