Nguồn: FB Liên Hương.
2018/06/26.
“NƯỚC MẮM” THUẦN CHAY KHÔNG ĐẬU NÀNH – Vegan fruit sauce free soy by me: Prunus salicina, Prunus mume, Dracontomelon, Goji Berry, Ziziphus jujuba, dry Pineapples.
Nhiều bạn hỏi quá nên mình hướng dẫn lại cách nấu nước chấm thuần chay từ trái cây. Trong hình là nước chấm đã lọc, tùy món mà khi ăn thêm ớt, tỏi, gừng, thính gạo v.v… Trong hình comment là thành phẩm còn để nguyên trái kỷ tử không vớt ra vì có thể ăn nó [tuy nhiên nó đã quá nhừ] và hình comment nữa là nguyên liệu sắp trong mâm gỗ. Bạn có thể thay hoặc thêm dứa khô [dry Pineapples] sẽ có hương vị ngon hơn.
NGUYÊN LIỆU:
- Mận ta [Prunus salicina] trái nhỏ, vừa chín tới, rửa sạch, hong héo, ngâm muối. Để càng lâu năm càng ngon và có rất nhiều công dụng. Không dùng trái chín nhũn nhưng cũng không dùng trái xanh. Tóm lại là bạn sẽ mất công lựa từng trái một.
- Mơ đông Á tức mơ ta [Prunus mume] vừa chín tới, sơ chế giống mận. Tỷ lệ muối từ 20% trở lên mới tránh được mốc. Cứ một lớp trái lại rải một lớp muối và trên cùng là muối. Ngâm một thời gian thì phơi khô cho vào hũ kín ăn dần. Chú ý là không thêm gừng hay cam thảo như kiểu làm ô mai. Nếu bạn muốn nhanh thì dùng dao khía trái rồi mới ngâm.
- Sấu [Dracontomelon] già nhưng còn xanh, cạo vỏ, rửa sạch, lắc chảo lửa nhỏ cho héo, ngâm đường mía nâu với gừng tươi nướng đập dập. Để ngoài 1 tuần rồi cho vào tủ mát bảo quản quanh năm. Để càng lâu năm càng ngon. 5 trái sấu trên đĩa là đã gần 3 năm [xem hình comment]. Tỷ lệ ngâm sấu đường là 1:1, nghe tưởng nhiều nhưng nếu ít đường sẽ bị mốc hoặc thành rượu.
- Kỷ tử khô hữu cơ [Goji Berry]. Mua ở tiệm thuốc hay tiệm bán thực phẩm hữu cơ.
- Táo tàu [Ziziphus jujuba] khô hữu cơ, không thêm đường. Mua ở tiệm thuốc hay tiệm bán thực phẩm hữu cơ. Táo tàu không có cũng được.
- Muối khoảng 1 thìa. ✍️ CHÚ Ý thêm bao nhiêu muối còn tùy thuộc vào độ mặn của mơ, mận.
- Tiêu sọ trắng, đừng dùng tiêu đen hăng lắm sẽ làm hỏng mùi thơm của nước chấm.
- Đường mía nâu hay đường thốt nốt thêm rất ít hoặc không thêm nếu táo tàu, kỷ tử, sấu đã đủ độ ngọt.
- Nước 700ml sẽ cô lại còn 350ml nước chấm.
CÁCH LÀM:
- Rửa sấu cho hết nước đường bám bên ngoài.
- Cho tất cả nguyên liệu [TRỪ ĐƯỜNG THÔ sẽ thêm trước khi bắc ra] vào nước sạch đun sôi rồi hạ lửa để riu riu.
- Hớt bọt nếu có.
- Tới khi nước rút, nếm xem có cần thêm đường hay không vì sấu + kỷ tử + táo tàu đã có độ ngọt tự nhiên rồi. Khi đó nếu cần mới thêm đường và đun sôi một chút nữa.
- Nước chấm khi nguội sẽ đậm đà, sánh, có màu nâu đỏ [giống nước mắm nhĩ] và thơm hơn khi vừa nấu xong với đủ vị chua-mặn-ngọt.
- Bạn có thể lọc bã hoặc để bã nếu muốn, ăn bã vẫn ngon.
- Để chấm đậu phụ hay tưới lên mỳ thì không cần vắt chanh, nhưng chấm rau hay bánh cuốn chay thì thêm chanh, ớt, tỏi bằm… tùy món.
PHIÊN BẢN:
- Để cho nhanh, bạn có thể mua mơ, mận ở hàng ô mai loại nguyên bản [không ướp gừng, cam thảo].
- Nước chấm này hợp vị với rất nhiều món chay, mặn, bánh cuốn, cá tôm… Có thể nấu một mẻ lớn ăn dần.
Nhắc:
Liên Hương Chưa lọc bã kỷ tử thì nước chấm như thế này, tuy đẹp nhưng kỷ tử rất nhũn, có thể nghiền.
Liên Hương Nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm, giá rẻ.
No comments:
Post a Comment