Nguồn: FB Liên Hương.
2018/04/03.
Mong bạn viết rõ về món gì trong album mà bạn cho rằng “rất cao cấp đối với con, có những cái tên con chưa từng được nghe thấy”. Tôi mua thực phẩm tươi theo mùa, ngay tại Hà Nội mà rau mùa thì không thể phong phú nên cũng chỉ có một số rau củ nhất định thôi, ví dụ mùa này:
- Đậu cô ve
- Su hào
- Bắp cải
- Củ cải tím
- Cà rốt
- Xà lách
Tôi phối hợp rau mùa với rau quanh năm như:
- Rau lang
- Bí ngô
- Cà chua
- Khoai lang
- Khoai sọ
- Dứa
- Tỏi
- Hành
Và các loại tích trữ khô được đậu, hạt như vừng, lạc, đậu xanh, rong biển khô…
Tôi biết rằng, cái khó không ở mùa vụ mà ở tâm trí, khi bạn bắt đầu mở rộng nó ra khỏi giới hạn tù túng thông thường.
Gia vị truyền thống của người Việt rất phong phú, mỳ chính và bột nêm hóa chất là thứ người Việt đang bị nhồi sọ từ giới công nghiệp và truyền thông, sự lập trình vị giác phi tự nhiên này làm người ta mất đi khẩu vị thực, qua đó dễ dàng bán cho họ các thức ăn phun hóa chất, bón hóa chất, chế biến với hóa chất đầy dầu mỡ béo... tức là thực phẩm rác gây bệnh. Tôi gợi ý bạn một sự thay đổi từ từ, ví dụ tháng đầu giảm 25% mỳ chính, tháng tiếp giảm 25% nữa, cứ như vậy cho tới khi loại nó hoàn toàn và chỉ dùng vị ngọt thiên nhiên. Bột nêm, bột xúp chứa ngô GMO, nành GMO, rất nhiều phụ gia, dứt khoát phải loại ngay lập tức bởi nó ảnh hưởng tới miễn dịch.
Ví dụ hôm nay, đồ ăn của tôi nấu rất nhanh và rẻ so với ăn mặn:
BỮA TỐI:
- Cơm gạo hạt dài hữu cơ Hoa Sữa, thêm 0,1% nếp, 0,5% đậu xanh đã tách vỏ.
- Canh: dứa, rong biển, hành boa-rô, mùi tàu, tiêu, bột nêm rau hữu cơ mua trong nhóm https://www.facebook.com/groups/321331241554741/?ref=bookmarks [140-150 ngàn 1 hộp dùng cả tháng] vắt vài giọt chanh tươi sau khi múc canh ra bát.
- Xào: bắp cải, cà chua bỏ hạt, tỏi băm, bột nêm rau hữu cơ nêu trên, tiêu.
- 2 món mặn làm sẵn:
1/ Lạc luộc ngâm soy sauce. Món này rất ngon, tôi học được ở Đài Bắc, đã giới thiệu cách làm trong album. Món này lúc nào cũng trữ sẵn khi mua được lạc ngon.
2/ Ruốc nấm thương hiệu Trâm làm bằng dầu hướng dương.
- Món lợi khuẩn làm sẵn: kim chi. Món này lúc nào cũng trữ sẵn.
BỮA TRƯA: một ít khoai lang, khoai sọ hấp, rau xà lách ăn sống, xúp kale.
ĐIỂM TÂM: chuối tây, nước ép cà rốt hữu cơ mua trong nhóm https://www.facebook.com/groups/321331241554741/?ref=bookmarks
BỮA SÁNG: 1 lát bánh mỳ, 1 cốc sữa hạt hữu cơ [pha 4 hạnh nhân/2 diêm mạch Ecomil mua trong nhóm https://www.facebook.com/groups/321331241554741/?ref=bookmarks]
Với trẻ con, hằng ngày cần hấp cho ăn khoai lang, bí ngô, khoai sọ và thêm rau mùa như bắp cải, cà rốt… có thể xay cho uống.
Nhắc:
Tran Thi Bich Loan Nấu chay phải từ từ và đến từ việc hiểu dần các nguyên liệu tự nhiên. Mâm chay cần kết hợp giữa Âm - Dương, Kiềm Toan: Có cả luộc, rang, xào, hầm, rán sẽ dễ ăn. Món điểm tâm có thể chè các loại sẽ hấp dẫn. Trong một món ăn cũng cần Âm - Dương và Kiềm Toan món ăn sẽ dễ ăn. Để món ăn không đơn điệu nên tìm hiểu các loại rau gia vị, gia vị là thành phần kích thích, tạo mùi hương vị...Không cần phải chọn đúng các nguyên liệu khó tìm. Bạn phải học cách nấu từ các nguyên liệu có sẵn trong khả năng đi chợ của mình. Đừng quá lo lắng và quá máy móc. Hiểu về vai trò dinh dưỡng cơ bản là cần thiết ví dụ: Vitamin, chất xơ diệp lục từ Rau củ xanh, chất đạm từ đậu, tinh bột từ gạo...Ăn đa dạng các màu sắc có khả năng đặc biệt màu đen, tím...Người ăn chay rất gắn bó các loại hạt vì không đâu cung cấp dinh dưỡng thay thế bằng chúng; các loại củ khoai; các loại quả. các loại rau. Khi nhu cầu ăn Chay lên cao, buộc bạn phải sáng tạo ra cách chế biến khác nhau để sử dụng được các nguyên liệu thực vật và kích thích ăn uống mà thôi; ví dụ: rau luộc và dưa muối hay món canh luộc với món rang có thể đi kèm với nhau.
==============================
Huỳnh Huyền Trân Cá nhân em đã bỏ nêm bột nêm từ 4 năm nay rồi chi a, nhưng lúc đó chưa biết gì về GMO, nhưng còn sử dụng bột ngọt rất rất it. Chưa biết làm thế nào để bỏ hẳn bột ngọt được. Nhưng còn gia đình lớn thì dùng bột ngọt và bột nêm rất nhiêu. Em chưa biết làm sao để giúp gia đình giảm , vì mọi người nói kg có nêm ăn không được.
______________________________
No comments:
Post a Comment