Thursday, January 18, 2018

Chọn dầu ăn

2016/03/25.

Chiều nay tôi nói chuyện với một số bạn, các bạn vẫn “hóc” trong việc chọn dầu ăn vì đọc quá nhiều thông tin [trong đó có những thông tin liên quan tới nhóm kinh doanh kích cầu tiêu thụ mỡ lợn] nhưng lại không hiểu bản chất của việc dùng chất béo.
* Không thể tách chất béo ra khỏi việc dùng nó, CHẤT BÉO + DÙNG VÀO MÓN ĂN chỉ là 1 vấn đề.

* Các bạn đọc bài trong album “Chất béo” để có được kiến thức tối thiểu. 
https://www.facebook.com/profile.php?id=100009320443220&sk=photos&collection_token=100009320443220%3A2305272732%3A69&set=a.1551106655210001.1073741838.100009320443220&type=3 Khi có kiến thức tối thiểu về điểm khói, về các kiểu ép dầu, các bạn sẽ tự tìm cho mình hai ba loại dầu thích hợp, tối ưu cho món ăn của gia đình mình, tùy mức nhiệt mà dùng dầu.

* Tôi muốn nhắc lại rằng;
- Tế bào mỡ là nơi tập trung độc tố trong suốt quá trình sống của con vật.
- Vật nuôi bị tiêm chích rất rất nhiều loại hóa chất được phép dùng & bất hợp pháp.
- Khi bạn kích cầu sản phẩm chăn nuôi là bạn làm gia tăng ô nhiễm cho nguồn nước, môi trường, cho sát nghiệp của chính bạn. 

* Các bạn không nên bắt chước loại dầu mà người khác dùng bởi cách nấu khác nhau. Nhưng nếu các bạn vẫn cố muốn biết loại chất béo gia đình tôi dùng thì tôi sẽ chụp ảnh để các bạn tham khảo. 

- Thứ nhất: tôi chỉ dùng dầu có chứng nhận hữu cơ để bảo đảm thoát ô nhiễm GMO và chất diệt cỏ glyphosate đã được xác định là gây ung thư cấp độ 2A/4. Các bạn có thể tìm mua được mọi loại dầu có chứng nhận hữu cơ ở đây https://www.facebook.com/groups/1629796440604811/. Đây là FB tôi lập ra để trợ giúp cộng đồng thoát ô nhiễm GMO chứ bản thân tôi không kinh doanh.

- Tôi dùng dầu dừa [Coconut Oil] ép lạnh cho một số món như: nấu cơm, đồ xôi, nướng bánh, chiên bánh bột mỳ…

- Tôi dùng dầu trái bơ [Avocado Oil] ép lạnh cho món xào cao lửa

- Dùng dầu hạt hoa trà [Camellia Oil] ép lạnh, dầu mắc ca [Macadamia Nut Oil] ép lạnh cho các món xào lửa vừa.

- Dùng gai dầu [Hemp Oil] ép lạnh, dầu Olive ép lạnh ép lạnh cho các món nấu lửa nhỏ và ăn sống. Khi nào mua được dầu vừng tốt thì dùng dầu vừng.

- THỈNH THOẢNG tôi dùng dầu hạt hoa trà Camellia Oil TINH LUYỆN chịu lửa cao cho các món có vị mặn cần chiên lửa cao và lâu: bánh gối, bánh phồng nấm… Khi nấu lửa cao buộc phải dùng dầu tinh luyện có điểm khói cao, muốn tẩy chay dầu thực vật tinh luyện thì phải tẩy chay luôn món chiên cao lửa. Mỡ lợn có điểm khói thấp không thích hợp để thay dầu tinh luyện. Lợn nuôi thức ăn công nghiệp chứa GMO và dư lượng thuốc chăn nuôi.

* Omega-3 kém ổn định, dễ bị hủy bởi ánh sáng và nhiệt độ cao. Dưới tác dụng của oxy, Omega-3 trở nên hôi, bởi vậy nhà sx thường chọn những loại dầu nào ổn định, các loại dầu ổn định thường rất ít Omega-3 nhưng giàu Omega-6. Nhiều Omega-6 quá lại không tốt cho sức khỏe. Theo nghiên cứu hiện nay, lý tưởng từ 1 tới 4 Omega-6 cho 1 Omega-3. 
* Omega-3 nguồn gốc thực vật cân đối nhất trong dầu gai dầu, dầu hạt lanh, dầu cải dầu.
* Omega-3 nguồn gốc thủy sản có trong cá hồi tự nhiên hoang dã không GMO, cá mòi [sardine], cá trích [herring].
______________________________


No comments:

Post a Comment