Nguồn: FB Liên Hương.
2018/01/07.
Trả lời chung các bạn hỏi về công thức bánh chưng thuần chay để cúng chư Thiên ngày Tết và nó không kết bạn vào ác nghiệp sát sinh.
VỎ BÁNH: Có thể thuần nếp trắng, có thể pha dưới 25% nếp lứt ngâm vuốt kỹ. Có thể bớt nếp lứt thay bằng 3% diêm mạch [quynoa] để tăng hàm lượng đạm. Diêm mạch kém kết dính không thể pha nhiều.
NHÂN BÁNH:
Thiết yếu:
- Đậu xanh để trung hòa cái “nhiệt” của nếp.
- Đậu lăng [lentils] để giống vị thịt và cao đạm.
- Đậu gà [chick peas] để kết dính tốt và tăng đạm.
- Gia vị: Hành củ khô nhỏ chẻ dọc mỗi bánh 1 củ, tiêu xay vụn nhưng không thành bột, muối hồng Himalaya nhiều khoáng chất nhưng không chát như muối biển, đặc biệt là trong tình trạng hàng trăm khu công nghiệp duyên hải xả thải ra biển thì muối biển không thể sạch.
- Dầu thực vật Non-GMO.
Không nhất thiết:
- Nấm đông cô khô hoặc nấm bọt biển, tuyệt đối không dùng nấm tươi. Ngâm, bỏ chân, xào và ninh, để nguội xay nhuyễn, đánh trộn đều với đậu làm làm nhân.
- Có thể dùng nấm đông cô to, chỉ xào không ninh đặt vào nhân đậu.
Bánh chưng chay như vậy lượng dinh dưỡng, khoáng, vitamin, omega cao hơn bánh mặn rất nhiều mà lại dễ tiêu. Không ô nhiễm kháng sinh, chất kích thích và các hóa chất chăn nuôi. Bánh này có thể ăn quanh năm chứ không riêng dịp Nguyên Đán.
Nếu không thích củ hành, bạn có thể xào nhân với chút hành phi nhưng củ hành để riêng ngon hơn.
______________________________
No comments:
Post a Comment