Nguồn: FB Liên Hương.
Gửi tới các thai phụ và các bà mẹ đang cho con tiêu thụ thức ăn chăn nuôi. Trích phần đầu bài viết của ba tác giả Jason Gale, Lydia Mulvany, Monte Reel đăng trên Bloomberg. Rất đáng quan tâm về thực phẩm từ Trung Quốc để người tiêu dùng suy nghĩ trong bối cảnh thực phẩm Trung Quốc miễn thuế ồ ạt vào Việt Nam.
-----
Trung Quốc, hàng nghìn năm nay đã quá quen thuộc với hình thức vườn ao chuồng, chất thải của chăn nuôi chuồng trại làm thức ăn cho cá tôm. Nhưng việc phát triển quy mô lớn, phải đưa kháng sinh vào thức ăn chăn nuôi đã làm biến đổi sinh thái, trở thành mối đe dọa cho sức khỏe cộng đồng toàn cầu.
Người chăn nuôi trộn rất nhiều kháng sinh vào thức ăn lợn và chất thải từ những chuồng lợn này với hàm lượng kháng sinh cực cao lại nuôi tôm cá. Thức ăn chăn nuôi chứa 3 loại thuốc kháng sinh, bao gồm cả colistin, được xem là loại kháng sinh cuối cùng. Colistin bị cấm sử dụng để nuôi lợn ở Mỹ, nhưng được sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc. Nếu nhìn những thùng rác quanh các trại chăn nuôi, người ta thấy vỏ hộp của 9 loại kháng sinh khác nhau. Trong đó 7 loại được Tổ chức Y tế Thế giới [WHO] đánh giá là cực kỳ nguy hiểm.
Tiến sĩ Martin Blaser – Giáo sư vi sinh và truyền nhiễm tại Trung tâm Y khoa Đại học New York Langone, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn của Tổng thống Obama về kháng kháng sinh nói "Sự xâm nhập của kháng sinh thông qua chuỗi thức ăn là một vấn đề lớn."
Lạm dụng kháng sinh đang tạo ra những siêu vi khuẩn và bệnh dịch kháng thuốc. Chính phủ Anh ước tính hàng năm có khoảng 700.000 người trên thế giới tử vong do vi khuẩn nhờn kháng sinh. Nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn mà không có hành động từ cấp chính phủ, con số này có thể đạt 10 triệu người vào năm 2050, cao hơn tử vong do ung thư.
Tháng 11/2015, các nhà khoa học đã công bố thông tin chấn động toàn thế giới, phát hiện ra gen kháng colistin ở Trung Quốc, tồi tệ hơn, kể từ đó đến nay người ta đã tìm thấy các gen này trong hàng loạt bệnh nhân, thực phẩm, mẫu môi trường tại hơn 20 nước khác.
Năm 2011 Trung quốc bắt đầu một chiến dịch giảm sử dụng kháng sinh ở người, và kể từ đó việc bán thuốc kháng sinh ở Thượng Hải đã giảm 31%. Tuy nhiên, tỷ lệ kháng thuốc ở Trung Quốc vẫn thuộc loại cao nhất trên thế giới. Khảo sát toàn quốc cho thấy 42% đến 83% người dân mang vi khuẩn trong ruột có phổ beta-lactamase hoặc ESBL mà có thể tiêu diệt penicillin và hầu hết các biến thể của nó. Các sản phẩm thủy sản nuôi bán ở Thượng Hải chứa nhiều vi khuẩn mà không thể bị giết bởi kháng sinh thông thường. Gần 1/3 số mẫu hải sản Thượng Hải 2006-2011 có vi khuẩn salmonella, nguyên nhân chính gây viêm dạ dày ruột ở người. 43% của các mẫu có chủng kháng thuốc.
… … …
Bài còn rất dài, vấn đề đã lan sang thương mãi quốc tế.
No comments:
Post a Comment