Monday, December 25, 2017

Nguy hiểm khi ăn ngô GMO NK603


Nguy hiểm khi ăn ngô GMO NK603 chịu thuốc diệt cỏ glyphosate của Monsanto. Cách đây 4 năm, báo Tuổi Trẻ đã đăng tin chuột ăn ngô NK603 bị các khối u to, nhưng thời điểm đó khoa học chưa tìm ra việc gia tăng putrescine và cadaverine liên quan đến sự hình thành nitrosamine gây ung thư. https://tuoitre.vn/bao-dong-ve-thuc-pham-bien-doi-gen-512437.htm Những ai vẫn tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi bằng cám công nghiệp GMO thì không thể tránh ô nhiễm này.

Khi xin cấp chứng nhận độc quyền thì các cty giống GMO cố chứng minh rằng nó độc nhất, khác biệt hoàn toàn nhưng khi tung ra thị trường thì họ lại lèo lá rằng giống GMO “tương đương đáng kể” với giống tự nhiên chưa bị thay đổi di truyền. Tại Mỹ, các loại cây trồng biến đổi gen được chấp thuận khi dinh dưỡng “tương đương đáng kể” được thể hiện. Việt Nam đã cấp giấy chứng nhận an toàn cho ngô NK603 chịu thuốc diệt cỏ glyphosate của Monsanto [công ty TNHH Dekalb Việt Nam].

Nhưng nghiên cứu mới nhất vừa công bố ngày 19/12/2016 trên Tạp chí khoa học Nature [đọc báo cáo khoa học ở đây http://www.nature.com/articles/srep37855] cho thấy rõ ràng rằng quá trình biến đổi gen dẫn tới khác biệt sâu sắc, chứng minh rằng ngô NK603 không “tương đương đáng kể” với đối tác không biến đổi gen của nó.

Nghiên cứu cấp độ phân tử do một nhóm các nhà khoa học được dẫn đầu bởi Tiến sĩ Michael Antoniou ĐH Hoàng Gia Luân đôn [King’s College London]. Trong chiều sâu phân tích các loại proteomics và các phân tử sinh học metabolomics cho thấy sự khác biệt về thành phần chính giữa ngô biến đổi gen NK603 và phụ huynh không biến đổi gen của nó. Polyamines với số lượng tăng lên trong NK603 bao gồm putrescine và cadaverine có thể gây độc. Sự gia tăng đáng kể putrescine và đặc biệt là cadaverine hỗ trợ tác động histamin, do đó nâng cao các phản ứng dị ứng, và cả hai liên quan đến sự hình thành của chất nitrosamine gây ung thư. Kết quả này kêu gọi phải đánh giá toàn diện về việc ngô NK603.

No comments:

Post a Comment