Thursday, December 28, 2017

Collagen có tốt hay không?


Cô ơi, một số bạn xôn xao về dùng collagen uống, bôi và đắp mask – ngay trong danh sách bạn bè của cô cũng có – người thì cho rằng nên uống, nên bôi; người thì cho rằng bù đắp collagen không có ích lợi gì bởi cơ thể không hấp thu và còn gây rối loạn nội tiết và vô sinh… Con muốn hỏi kinh nghiệm của cô vì bây giờ các quảng cáo khuyên 25 tuổi là cần dùng collagen.

Hầu như tôi không đọc status về kinh doanh, làm đẹp, than thở mà chỉ dành thời gian theo dõi các công dân lên tiếng về vấn đề môi trường, nhân quyền, bảo vệ trẻ em.

Như tôi đã từng khuyên các bạn nhiều lần, bất kỳ khi nào bối rối trước các tin đồn hay tuyên truyền “thông thái” về dinh dưỡng thì hãy truy cầu kinh nghiệm truyền thống, chuyện collagen này cũng vậy thôi.

Người cổ có dùng collagen không? 
Rất nhiều. 
Và dưới dạng dễ tiêu là gelatin trong các món ninh hầm kỹ: 
- Cao da lừa và các loại cao đã được sử dụng như điều trị y khoa ở Trung Quốc cổ để cải thiện lão suy da, tóc, xương, khớp từ trong ra ngoài.
- Trứng gà toàn phần, nguyên vỏ ngâm tan trong dấm táo cũng là một cách để bồi bổ da chống nhăn và chống khô tóc hữu hiệu từ xưa.
- Cá nhỏ nguyên vảy kho nhừ vốn là món bổ xương cốt truyền thống mà nghèo tới đâu cũng có thể ăn nhưng ngày nay lại bị quên và nhà giàu thay nó bằng cá hồi chăn nuôi GMO chứa đầy hóa chất thuốc nhuộm màu.
- Các món ninh hầm xương, gân, bì… ví dụ thịt lợn nấu đông của người Bắc kỳ, gân bò kho nhừ ăn với cam của người Huế.

Thế còn ăn chay thì sao?
Tuyệt vời quá, ăn thực vật tươi phong phú thì cơ thể ít bị ô nhiễm các gốc tự do gây lão hóa nhanh như ăn động vật. Trong rau/trái/củ/hạt hạnh/đậu… đều có collagen và các chất để xây dựng collagen với sự trợ giúp của vitamin C – mà chế độ thuần chay vốn quá dồi dào.

Vậy tôi ăn gì để giữ da được như hôm nay, hoàn toàn không cần tới thẩm mỹ viện?
Đậu hạt các loại
Tảo biển các loại 
Trái olive xanh và đen
Cà tím dái dê 
Nấm các loại 
Bông cải xanh 
Đu đủ [nhớ tránh bọn GMO] 
Khoai lang 
Quả cơm cháy 
Tempeh 
Diêm mạch 
Cà rốt 
Bí ngô 
Đậu phụ [chưa lên men ăn ít thôi] 
Bánh mì nguyên 
Hạt bí ngô 
Hạt điều 
Ca cao 
Trái kiwi 
Rau cải xoăn kale

Tuyệt đối không phơi nắng to, tuyệt đối không tiêu thụ đường tinh chế, nước ngọt đóng chai làm “giòn” collagen. Bạn càng ăn bánh kẹo ngọt bao nhiêu da càng thô bấy nhiêu. Bảo vệ đường tiêu hóa bằng cách không ăn uống tùy tiện, tránh dùng kháng sinh làm hại lợi khuẩn ruột. Tất nhiên là tôi không hút thuốc và tránh xa những chỗ có người hút thuốc. Loại "nước rau" của The Organic Pharmacy mà tôi dùng đã có trong album CHĂM SÓC DA.

Theo tôi biết, ngày nay, người ta tìm ra 16 loại khác nhau của collagen trong cơ thể người. Collagen động vật trong mask có thấm được vào thượng bì hay chỉ là giải pháp giả dược an thần tôi không rõ. Việc uống vào cơ thể chỉ 1 loại collagen thì không tự nhiên, đương nhiên gây mất cân bằng, còn có tới mức ảnh hưởng nội tiết và vô sinh hay không thì phải hỏi chuyên khoa.

Nhắc:
Collagen cũng như các loại vitamin nếu dùng trực tiếp từ thực phẩm thì hoạt tính cao khoảng hơn 200 lần so với Collagen hay vitamin được tổng hợp với cùng liều lượng. Cho nên thức ăn chính là thuốc chữa bệnh.

Cách đây 3-4 năm cháu uống collagen mỗi ngày. Hơn 1.5 năm nay cháu bổ sung bằng hạt lanh, ăn đu đủ, nước chanh thì uống hàu như mỗi ngày, bổ sung bột vỏ lựu.

HH: Cô ơi cho con hỏi trứng để nguyên vỏ ngâm dung dịch gì tan được vỏ trứng dùng để bổi bổ sức khoẻ ạ
HT: Bạn ngâm trong dấm táo nhé. Sau 10 ngày thì lấy đũa chọc thủng màng trứng, quấy tan roiif uống sau ăn, pha 10-15ml với mật ong/ đường phèn uống ngày 2 lần
LH: Ngâm để tan collagen ở màng trứng mà.
______________________________

______________________________

Thức ăn giàu collagen tự nhiên


No comments:

Post a Comment