Wednesday, December 6, 2017

Ăn chay không phải là ăn lứt & bột hạt.


Trả lời bạn: Trước khi bạn định thực hành một phương pháp ăn du nhập, nhất thiết bạn phải suy nghĩ đối chiếu nó với truyền thống dân tộc, với khí hậu, với tập quán sinh hoạt… tuyệt đối không nghe tuyên truyền từ người bán. Vì sao, hàng ngàn năm, người Việt trồng lúa gạo, ăn lúa gạo nhưng chỉ ăn gạo xát giã mà không ăn lứt như thực phẩm chính. Người Việt có ủ rượu bằng nếp lứt – như món ăn chơi – và nó được ngâm kỹ, đồ lên, rồi lại ngâm vào nước lạnh, rồi đồ tiếp lần 2, sau đó ủ men rượu. Bạn suy nghĩ một chút về kinh nghiệm Lang Liêu gói bánh chưng: đậu, gạo được ngâm kỹ, đãi vỏ, ninh.

Tiêu thụ ngũ cốc lứt chưa qua chế biến cẩn thận một cách thường xuyên là một thực hành sai lầm, nó cải thiện vận chuyển đại tràng lúc đầu [vì vỏ cám nhiều xơ] nhưng có nhiều tác dụng phụ về sau. Các chất ức chế dinh dưỡng và các chất độc được tìm thấy trong các loại hạt được giảm thiểu hoặc loại bỏ bằng cách ngâm với nước. Chúng gồm các chất ức chế enzyme, phytates, polyphenol, goitrogens. Tất cả ngũ cốc có chứa axit phytic trong lớp cám. Axit phytic không được xử lý sẽ kết hợp với canxi, magiê, đồng, sắt và đặc biệt là kẽm trong đường ruột và ngăn chặn sự tiêu hóa – đây là lý do tại sao một chế độ ăn giàu ngũ cốc nguyên hạt chưa xử lý có thể dẫn đến thiếu khoáng chất nghiêm trọng và mất xương. Bạn hãy nhìn những “tín đồ” thực dưỡng ăn lứt không ngâm mà xem, da tóc khô mờ, đàn bà trông xơ xác hiện tướng mộc tinh và suy nghĩ rất cực đoan.

Việc ngâm cho phép các enzym, lactobacilli và các sinh vật hữu ích hóa giải một phần lớn axit phytic trong ngũ cốc. Tùy các giống khác nhau mà cần thời gian ngâm khác nhau trung bình 8-22 tiếng, rồi sấy khô trong lò sấy trong khoảng 6-24 giờ để loại bỏ độ ẩm. Để nguội hẳn trước khi lưu trữ trong bình kín, bảo quản 1 tháng trong nhiệt độ thường, 3-6 tháng trong tủ lạnh và 6-12 tháng trong tủ trữ đông. Trước khi ăn, rang hoặc nướng trong lò 315-325 độ F.

Nếu thường xuyên ăn gạo lứt nguyên cám, chắc chắn bị ô nhiễm asen.

Nếu bạn ít thời gian hay vụng quá, bạn nên mua loại hạt mà bao bì ghi Sprouted, là hạt đã được xử lý ngâm cho tới điểm thức giấc để tạo ra các enzym tối ưu cho tiêu hóa, sau đó sấy khô ở ~105-115 độ F. Mua bất kỳ loại hạt nào ở dạng Sprouted bạn tiết kiệm được thời gian ngâm, sấy. Tuy nhiên giá cao hơn hạt chưa xử lý.

Gia đình tôi chưa khi nào tự chế bột hạt để ăn bởi công đoạn quá phức tạp, mất rất nhiều thời gian, nếu pha phách nhiều nguyên liệu chưa chắc cộng hưởng hấp thu. Sàng lọc rất kỹ, rửa, ngâm, thay nước liên tục, đồ kỹ, sấy khô, rang, xay mới có thành phẩm mà nó lại không dễ tiêu bằng việc ninh hầm. Bà ngoại tôi chỉ dùng cách này để chế gạo rang hãm trà thôi.
______________________________



No comments:

Post a Comment